BÀI 4

SILIC & HỢP CHẤT CỦA SILIC – CÔNG NGHIỆP SILICAT

Giáo viên: Thầy Nguyễn Phước Hòa Tân

Giới thiệu:

Mặc dù là nguyên tố có hàm lượng lớn thứ 2 ở trái đất nhưng chúng ta ít được biết đến về tính chất cũng như ứng dụng của silic và hợp chất của chúng.

A. Silic:

_ Silic là nguyên tố thứ hai của nhóm IVA

­_ Silic có 2 dạng thù hình.

_ Tương tự cacbon, silic có các số oxy hóa từ -4, 0, +2 và +4 như thế silic vừa có tính khử vừa có tính oxy hóa nhưng họat động hóa học yếu vì silic cũng là một á kim.

_ Silic được dùng làm chất bán dẫn trong kỹ thuật vô tuyến điện, chế tạo pin mặt trời: biến năng lượng ánh sáng thành điện năng cung cấp cho tàu vũ trụ.

B. Các hợp chất của silic:

_  Silic đioxit SiO2 là oxit axit yếu có thể tan chậm trong dung dịch kiềm đặc nóng, tan nhanh trong kiềm nóng chảy hay cacbonat kim lọai kiềm nóng chảy tạo thành silicat kim lọai kiềm tan được trong nước.

Đặc biệt, SiO2 có thể tan được trong dung dịch axit fluoric (HF).

_ axit H2SiO3 yếu hơn cả axit cacbonic (vì khi sục khí CO2 vào dung dịch natrisilicat thì H2CO3 đẩy được H2SiO3 ra khỏi dung dịch natrisilicat), ít tan trong nước, tan trong kiềm nóng.

_ Muối silicat: CChỉ có silicat kim lọai kiềm mới tan được trong nước.

C. Công nghiệp silicat:

Công nghiệp silicat bao gồm những ngành dùng nguyên liệu chính là các hợp chất  thiên nhiên của silic như đất sét, cát và một số ít hóa chất khác để:

– Làm gạch ngói xây dựng.

– Sản xuất đồ gốm, đồ sành sứ.

– Sản xuất thủy tinh.

– Sản xuất cement.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *