Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
Kỹ Năng Hướng Nghiệp
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 5/28/2018 10:08:31 AM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu chương trình Hướng nghiệp Cadasa
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : 5.000 Đồng
Tìm hiểu ngành nghề và trường học
Nhóm ngành Luật – Pháp lý
Số phần: 6 phần
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang huong nghiep
Đánh giá bài giảng:

CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP NHÓM NGÀNH

LUẬT

Nội dung bài giảng sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi:

1.    Ngành Luật bao gồm những chuyên ngành nào?

2.    Những nội dung nào sẽ được đào tạo trong mỗi ngành?

3.    Những trường ĐH - CĐ nào đào tạo các chuyên ngành thuộc ngành Luật?

4.    Chỉ tiêu, điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của từng chuyên ngành thuộc ngành Luật?

5.    Mức học phí khi học ngành này?

6.    Cơ hội học bổng và việc làm bán thời gian đối với sinh viên ngành Luật?

7.    Cơ hội và môi trường làm việc đối với sinh viên ngành Luật sau khi ra trường?

8.    Con đường phát triển nghề nghiệp của ngành Luật?

9.    Nhu cầu nhân lực hiện tại tương lai?

10.  Bạn phải chuẩn bị những gì để thành công trong nhóm ngành này?

  

Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi 1

HỎI: Học ngành luật kinh doanh ra trường sẽ làm những công việc gì?

TRẢ LỜI: Chuyên ngành Luật kinh doanh đào tạo Cử nhân luật có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý; có kỹ năng chuyên sâu về pháp luật trong kinh doanh, đồng thời có kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, đủ khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh và quản lý nhà nước đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Sinh viên được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp như: tư vấn, phát triển doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp, đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, thực hiện chức năng của chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; có thể độc lập đưa ra các đề xuất giải quyết các tình huống pháp lý trong kinh doanh, nắm vững các thao tác nghiệp vụ khi doanh nghiệp tham gia vào các vụ tố tụng phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các Toà kinh tế thuộc hệ thống Toà án nhân dân, các Trung tâm trọng tài thương mại, các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 2

HỎI: Em muốn làm luật sư của một công ty, phải thi vào trường nào?

TRẢ LỜI: Tất cả các trường đào tạo đều chỉ đào tạo cử nhân luật. Muốn làm luật sư phải đăng ký học nghề luật trong 6 tháng và đăng ký thực tập 18 tháng ở một văn phòng luật sư. Sau đó, mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Nếu muốn làm luật dân dự cho doanh nghiệp có thể học luật kinh doanh quốc tế. Tuy nhiên các ngành luật khác cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 3

HỎI: Cơ hội việc làm của ngành quản trị - luật?

TRẢ LỜI: Mục tiêu đào tạo của ngành quản trị - luật nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức hiện đại về kinh doanh, quản trị và luật làm nền tảng nghề nghiệp cho nhà quản trị và nhà tư vấn. Sinh viên ngành này có khả năng hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp, hiểu biết các vấn đề quản trị và các vấn đề có liên quan đến các yếu tố pháp lý. Đây là ngành học mới được đào tạo. Sinh viên ngành này ra trường có thể làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức tổng hợp quản trị và luật như: dịch vụ công, thương mại quốc tế, quản trị doanh nghiệp, tài chính, tư vấn quản trị, tư vấn kinh doanh...

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 4

HỎI: Em muốn thi ngành Luật kinh tế thì phải thi khối nào, những trường CĐ, ĐH nào có chuyên ngành về Luật?

TRẢ LỜI: Ngành Luật thương mại quốc tế em thi khối A, D1. Các trường có chuyên ngành này là: trường ĐH kinh tế TPHCM, ĐH luật

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 5

HỎI: Học ngành luật ra trường làm việc ở đâu?

TRẢ LỜI: Ngành luật hiện nay đang rất “hot” mà nhiều học sinh lại không biết. Học luật ra trường không phải chỉ làm việc trong các cơ quan nhà nước mà có thể làm việc ở rất nhiều ngành nghề và đơn vị khác nhau. Nhiều bạn nghĩ học luật chỉ ra làm luật sư là không đúng. Không phải học luật ra là làm tòa án, viện kiểm sát mà chúng ta có thể công tác trong ngành công an.

Hiện nay rất nhiều cựu sinh viên luật đang công tác ở các vị trí quan trọng trong ngành công an. Nếu không thích làm việc trong các cơ quan nhà nước sinh viên luật cũng có thể làm việc trong các doanh nghiệp, làm tư vấn luật, làm nhà báo... Nhu cầu về ngành luật hiện nay là rất lớn. Khi trúng tuyển vào ĐH luật thí sinh có thể lựa chọn những ngành học phù hợp: luật thương mại, luật dân sự, luật quốc tế, luật hình sự…

Xem câu trả lời...

Trang: 1 /2
Chủ đề 1

Ngành Luật

Bạn đã từng yêu thích các nhân vật tài trí, dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, bảo vệ điều thiện và lẽ công bằng trong các phim Bạch tuộc, Bao Thanh Thiên, Nữ luật sư xinh đẹp. Họ đều làm ngành luật đấy!

Bạn có biết Lê-nin, Phiđen Caxtrô, Putin (Tổng thống Liên bang Nga), Tony Blair (Thủ tướng Anh), Bill Clinton (nguyên Tổng thống Hoa Kỳ) và nhiều vị lãnh đạo của Việt Nam đều đã từng học luật và tham gia trong ngành luật...?

Trong ngành luật có rất nhiều “vai”

Để đảm bảo pháp luật do Nhà nước ban hành được thực thi nghiêm túc cần phải có đội ngũ những người làm công tác thi hành pháp luật.

Trong ngành luật, bạn có thể lựa chọn làm thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên, chấp hành viên, công chứng viên, điều tra viên hoặc chuyên viên pháp lý.

Thẩm phán là những người làm việc tại Toà án, được quyền nhân danh Nhà nước để xét xử các vụ án. Thật hạnh phúc khi là người được quyền ra quyết định cuối cùng để mang lại sự công bằng cho mọi người, cứu người vô tội và trừng phạt kẻ ác.

Kiểm sát viên là người buộc tội tại phiên toà (các bạn xem phim nước ngoài hay thấy họ được gọi là công tố viên). Họ được quyền đưa một vụ phạm pháp ra xem xét để xử lý, ra lệnh bắt giữ, tham gia điều tra vụ án, truy tố tội phạm.

Luật sư là những người hành ngành trong Văn phòng hoặc Công ty luật (không trong biên chế của cơ quan nhà nước). Thu nhập của luật sư là từ các khoản thù lao do khách hàng trả. Công chứng viên là người làm việc tại các Phòng công chứng, có quyền xác nhận tính hợp pháp của các giao dịch, hợp đồng...

Ngoài các ngành như đã nêu, các bạn còn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau như: Chấp hành viên, điều tra viên, giám định viên, chuyên viên pháp lý, cố vấn pháp lý, giáo viên dạy luật, cán bộ nghiên cứu pháp luật... trong các cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan công an, cơ quan hành chính Nhà nước, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, viện nghiên cứu...

Cơ hội nghề nghiệp

- Cơ hội việc làm: Trong xã hội có rất nhiều ngành cần đến kiến thức pháp luật và rất nhiều cơ quan, tổ chức cần đến những người có kiến thức pháp luật. Khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO lại càng cần đến những người có kiến thức pháp luật.

Những người theo ngành luật có chuyên môn cao và có lương tâm luôn được xã hội coi trọng.

- Có thu nhập tốt: Luật sư là một trong 10 ngành trên thế giới có thu nhập cao nhất dù không được Nhà nước trả lương (thu nhập của luật sư do khách hàng trả).

Tại Việt Nam, lương Nhà nước trả cho thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên, công an… thường cao hơn các ngành khác. Tất nhiên, càng giỏi thì thu nhập chính đáng càng cao.

Để thành công trong ngành luật, bạn cần tố chất gì?

- Phải là người công bằng, khách quan và trung thực: Muốn làm người bảo vệ công lý thì trước tiên các bạn phải yêu lẽ phải, tôn trọng sự thật và chuộng lẽ công bằng, phải “thiết diện vô tư rõ ngay gian” như Bao Thanh Thiên.

- Phải có sự mẫn cảm nghề nghiệp, khả năng phân tích, tổng hợp cao: Khi tham gia một vụ việc liên quan đến luật pháp, trước hết cần linh cảm được sự thật nằm ở đâu, ai đúng, ai sai? Sau đó, phải tìm các chứng cứ, phân tích, đánh giá sự liên hệ giữa các tình tiết để có quyết định đúng đắn.

- Phải có bản lĩnh vững vàng: ngành luật thường phải tiếp xúc với mặt trái của xã hội, nếu không có bản lĩnh và dũng cảm thì các bạn dễ chán nản và đi đến thất bại. Nguy hiểm hơn, sẽ bị bắn gục bởi những “viên đạn bọc đường”.

- Phải có khả năng diễn đạt tốt: Tất nhiên, bởi ngành luật là ngành thuyết phục người khác nghe theo mình mà.

Theo TS. PHAN CHÍ HIẾU - Tiền phong

Xem chi tiết...

Chủ đề 2

Luật sư trẻ thời hiện đại – không hề khô cứng

Nghề luật sư ở Việt Nam đang phát triển rất nhanh, không chỉ là những hình ảnh khuôn thước xưa cũ mà ta vẫn lầm tưởng mà đã mang nhiều yếu tố hiện đại và phóng khoáng, không thua kém bất cứ ngành nghề “hot” nào đang có mặt hiện nay.

Nhắc đến nghề luật sư, rất nhiều người sẽ hình dung ngay hình ảnh một nhân viên văn phòng chỉn chu, đạo mạo trong bộ comple, cặp kính dày với một đống sách vở, tài liệu. Suy nghĩ này phần nào làm ngán ngẩm những bạn trẻ đang băn khoăn lựa chọn nghề này cho bản thân. 

Luật sư thời hiện đại - dám nghĩ, dám làm

Nghề luật sư là một nghề độc lập, nói cách khác là bạn hoàn toàn tự chủ công việc của mình. Trong khi một số thích làm luật sư in-house (luật sư riêng của công ty), một số thích hành nghề trong các hãng luật thì số khác lại muốn tự mở văn phòng cho riêng mình. Theo Thu Hằng (bộ phận pháp chế công ty Falcon), làm luật sư in-house thường có quỹ thời gian linh hoạt nhưng công việc đa dạng vì phải đảm đương nhiều việc phát sinh khác nhau, do đó điều quan trọng là cách sắp xếp công việc như một nhà quản lý. 

Trái lại với Hằng, Mai (văn phòng luật sư Độc Lập) cho rằng làm luật sư tranh tụng cho một hãng luật mới thực sự thú vị. Khi tham gia tranh tụng bao giờ bạn cũng đứng về một phía, do đó phải chấp nhận những nguy hiểm có thể có. Có những lần để khai thác thông tin đối phương, Mai sẵn sàng nhập vai nữ tiếp thị đến tận nơi để nắm tình hình. Hoặc lần khác để “vô hiệu hóa” chứng cứ giả của người làm chứng, Mai đã phải theo dõi họ suốt một tuần để chụp vài bức hình có giá trị. 

Ngoài những nguy hiểm, theo Tài (Công ty luật Hoàng Long), quá trình tranh tụng ở Việt Nam rất dài và thực sự giống như một cuộc đấu trí. Do đó, để đạt kết quả tốt nhất, luật sư luôn phải có một chiến lược cụ thể. Giống như một ván cờ, mỗi bước đều có sự tính toán, phải làm sao để đối phương không thể biết kế hoạch của mình. Những người trẻ thường đề ra những chiến lược mới mà ít ai nghĩ tới. Hơn nữa những người trẻ thường không bị mất cảnh giác và khả năng làm việc tập thể cũng tốt hơn. Rất hiểu ý nhau, nhiều khi họ còn đóng vai trò là nhóm hòa giải viên hay nhà thương thuyết hết sức tâm lý, giải quyết vụ việc dứt điểm mà không phải đưa ra tòa. 

Năng động, sáng tạo hay tố chất luật sư trẻ 

Sẽ là sai lầm nếu nghĩ nghề luật sư không có sự sáng tạo như ngành nghề khác. Không giống tham gia tranh tụng tại tòa án, khi tư vấn cái đích cuối cùng của luật sư là phải tìm ra giải pháp tối ưu cho khách hàng. Anh Thạch (Phòng pháp chế công ty Hanjin) cho rằng các luật sư trẻ thích ứng với những cái mới dễ dàng hơn nên họ luôn nghĩ ra những phương án rất sáng tạo. Xu hướng hội nhập hiện nay là tất yếu, những xung đột và khác biệt giữa các hệ thống pháp luật khác nhau cũng dễ được các luật sư trẻ nắm bắt và đề xuất cách giải quyết nhanh chóng, hợp lý.

Nhiều lần tham vấn những luật sư tên tuổi, chị Hoa (công ty Avery Dennison) chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn không thực hiện được, trong khi chị có thể nhận được cách thực hiện khác chi tiết và hợp pháp từ những luật sư trẻ. Bên cạnh đó, luật sư trẻ rất nhiệt tình và họ có phong cách làm việc rất thoải mái. Họ có thể làm việc với một máy tính xách tay ngay tại quán cà phê hoặc đến bất cứ địa điểm theo yêu cầu của khách hàng. 

Theo chị Hoa, không kể đến yếu tố ngoại ngữ là ưu điểm vượt trội rõ ràng của các bạn trẻ thì khả năng vận dụng tiếng Việt và những ngôn ngữ họ sử dụng cũng dễ hiểu, biểu cảm và hiện đại chứ không bó buộc vào những quy định pháp luật khô khan, khó tiếp thu. Các buổi tư vấn với luật sư trẻ luôn rất dễ chịu nên hoàn toàn không có áp lực công việc. Chị Hoa thừa nhận luật sư trẻ biết cách tạo không khí vui vẻ, thân mật khiến khách hàng không còn cảm giác đang tiếp chuyện những thầy cãi. 

Luật sư part-time, tại sao không? 

Hiện nay, không chỉ sinh viên học luật, một số bạn sinh viên ngành khác cũng đã chủ động làm quen với công việc luật sư. Theo Nguyên (Đại học Bách Khoa), công việc của luật sư rất đa dạng, Nguyên hào hứng kể về công việc part-time của mình ở một Văn phòng luật sư sở hữu trí tuệ. Nguyên cho biết, nghề luật rất hấp dẫn, có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người ở các ngành nghề khác nhau, vì vậy thông tin cập nhật vô cùng phong phú. 

Nếu từng xem phim Luật sư tóc vàng hoe chắc chắn bạn sẽ nhớ cô nàng luật sư “sành điệu”  luôn có cách giải quyết vụ việc hết sức đặc biệt. Mặc dù chỉ dừng ở góc độ phim ảnh nhưng Mai thừa nhận nó có những yếu tố thực tế. Có lần phải soạn điều khoản phạt hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng nhưng bên đối tác lại không chấp nhận vì tiền phạt quá lớn, Mai đã phát hiện ra cách chia nhỏ điều khoản phạt, học được từ… trò chơi điện tử của cậu em. Và đến bây giờ, thỉnh thoảng có vấn đề hóc búa, Mai vẫn lôi cậu em ham chơi ra tham vấn.  

Hay trường hợp xác định tội phạm của Tài, người phạm tội là người lái xe ôm, lừa khách nhặt dép đánh rơi để bỏ chạy cùng hành lý. Tài cứ loay hoay với bốn yếu tố cấu thành tội phạm rồi lẫn lộn không biết là lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm hay trộm cắp. Tình cờ trong buổi nói chuyện với nạn nhân, nhờ biết rằng nạn nhân trong lúc hốt hoảng đã tri hô cướp, Tài đã xác định đúng tội cướp giật. 
Với những luật sư trẻ như Mai hay Tài, công việc có thể được giải quyết từ những điều rất đơn giản trong cuộc sống. Nghề luật sư thú vị chứ không khô khan, rắc rối và đơn điệu như những gì ta vẫn tưởng tưởng. Làm luật sư cũng có nghĩa bạn sẽ có rất nhiều cơ hội khác nhau để thử sức. Vậy, nếu bạn tự tin vào lựa chọn của mình, tại sao bạn không trở thành một luật sư trẻ “sành điệu” nhỉ? 

Điều kiện cho những luật sư trẻ: 

- Ngoại ngữ là chìa khoá hàng đầu dẫn đến thành công của mỗi luật sư. 

- Hãy nói to: Kiện tụng là nghề của tôi để thể hiện rõ sự tự tin của của mình với vai trò là 1 luật sư. 

- Nhạy bén, theo dõi từng chi tiết dù là nhỏ nhất vì từ đó bạn có thể phát hiện ra nhiều điều bất hợp lý với từng vụ kiện.

- Với luật sư trẻ, tốt nhất nên đầu quân vào một văn phòng luật sư nào đó để dần định hình tố chất của mình.

Theo Nguyễn Trọng tổng hợp - Hieuhoc.com

Xem chi tiết...

Chủ đề 3

Nghề luật sư sẽ có sức hút mạnh

Chiều 4/6, tại lễ ra mắt Hội đồng lâm thời luật sư toàn quốc, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, Việt Nam mới có hơn 4.000 luật sư chính thức và 2.000 luật sư tập sự. Con số này còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

- Là trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu luật sư toàn quốc, ông có thể cho biết vì sao đến thời điểm này Bộ mới cho ra mắt Hội đồng lâm thời luật sư toàn quốc?

 - Tổ chức luật sư của Việt Nam đã hình thành đã 63 năm. Trong chiến tranh, chúng ta không có điều kiện để phát triển đội ngũ luật sư. Kể từ khi thực hiện công cuộc đổi mới, nghề luật sư có cơ hội lớn để phát triển nhanh, bền vững.

Hội đồng luật sư lâm thời toàn quốc hiện có 15 thành viên do ông Lê Thúc Anh làm chủ tịch Hội đồng.

Tháng 7/2006, Luật quy định thành lập tổ chức Hội đồng luật sư toàn quốc. Với nhiều nước khác vấn đề này không có còn xa lạ nhưng ở Việt Nam thì hoàn toàn mới. Vì vậy phải bàn bạc, dự thảo rồi mới báo cáo đề án lên Thủ tướng. Thủ tướng phê duyệt mọi công việc mới triển khai được.

- Ở Mỹ, trung bình 250 dân thì có một luật sư, Thái Lan là hơn 1.000, Nhật Bản hơn 4.000... Ở Việt Nam thì sao?

- Tôi đi nhiều tỉnh miền núi thấy rằng, ngay cả luật sư chỉ định tham gia vào các phiên toà theo quy định của pháp luật còn thiếu thì lấy đâu ra luật sư phục vụ nhu cầu của người dân.

Còn về chất lượng, đạo đức nghề nghiệp của luật sư hiện nay cũng rất bất cập. Tôi rất buồn khi thấy luật sư vi phạm luật pháp. Có một số luật sư có hành vi lừa đảo khách hàng. Chúng ta không thể chấp nhận những luật sư đang vi phạm ở một nghề cao cả. Tới đây, với việc thành lập Liên đoàn luật sư toàn quốc sẽ phát triển nhanh hơn nhưng đồng thời phải bền vững.

- Ông có nhận xét số lượng cũng như chất lượng đội ngũ luật sư chúng ta còn yếu và thiếu. Vậy, thời gian tới, khi Liên đoàn luật sư chính thức thành lập, tổ chức này có vai trò gì để giúp luật sư Việt Nam cạnh tranh với luật sư quốc tế?

- Hoạt động luật sư là dịch vụ có cạnh tranh, không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn cạnh tranh quốc tế. Luật sư nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam cũng rất nhiều.

Chính phủ đã giao cho Bộ Tư pháp xây dựng chiến lược về phát triển nhanh và bền vững đội ngũ luật sư Việt Nam phục vụ công cuộc hội nhập quốc tế. Dự kiến đến năm 2010 chúng ta có 8.000 luật sư, năm 2020 có 18.000-20.000 luật sư. Con số này cũng dần dần phát triển theo thị trường. Nếu các doanh nghiệp và một bộ phận nhân dân Việt Nam nhận thức đầy đủ sử dụng dịch vụ luật sư, chắc chắn thị trường ngành nghề này sẽ hút mạnh hơn nữa.

Để cạnh tranh với luật sư quốc tế, ngoài việc đòi hỏi mỗi luật sư cần phải cố gắng, Liên đoàn luật sư toàn quốc cũng sẽ quan tâm để đào tạo lớp luật sư ngày càng có trình độ. Chính phủ hiện rất quan tâm hỗ trợ về mặt kinh phí đào tạo luật sư cho các vùng sâu vùng xa, vùng miền núi. Mới đây, Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án đào tạo lớp luật sư phục vụ cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

- Gần đây, tại một số phiên toà xảy ra tình trạng bị cáo hành hung hay lăng mạ luật sư. Nhiều luật sư cũng băn khoăn cho rằng, vai trò của họ chưa được đánh giá cao trong các phiên toà. Ông nghĩ sao về điều này?

- Bảo vệ luật sư trước những hành động quá khích của bị cáo cũng là câu chuyện thực tiễn đang xảy ra. Đây là trách nhiệm lớn của Liên đoàn luật sư toàn quốc. Việc này dần dần có sự phối kết hợp giữa các lực lượng để có những đề xuất phù hợp hơn. Hiện cảnh sát chỉ bảo vệ những phiên tòa hình sự. Tới đây chúng tôi sẽ cân nhắc xem xét để cảnh sát có thể bảo vệ cả phiên tòa dân sự, kinh tế, hành chính...

Còn vai trò của luật sư chưa được đánh giá cao tôi nghĩ không hẳn hoàn toàn như thế. Mỗi chức danh có vị thế và vị trí khác nhau. Quan điểm của Đảng cải cách tư pháp có nghĩa là tranh tụng. Mà tranh tụng có nghĩa là bình đẳng với nhau. Việc này đang cố gắng để thực hiện.

Tuấn Anh thực hiện - vnexpress.net

Xem chi tiết...

Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận:
 


12