Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
Kỹ Năng Hướng Nghiệp
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 6/27/2019 7:36:24 PM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu chương trình Hướng nghiệp Cadasa
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : 5.000 Đồng
Tìm hiểu ngành nghề và trường học
Nhóm ngành công nghệ thông tin
Số phần: 11 phần
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang huong nghiep
Đánh giá bài giảng:
CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP NHÓM NGÀNH
NHÓM NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TINNội dung bài giảng sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi:

1.    Nhóm ngành Công Nghệ Thông Tin là gì?

2.    Những trường ĐH - CĐ nào đào tạo các chuyên ngành thuộc ngành CNTT?

3.    Chương trình đào tạo ngành CNTT như thế nào?

4.    Chỉ tiêu, điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của từng chuyên ngành thuộc ngành CNTT?

5.    Mức học phí khi học ngành này?

6.    Cơ hội học bổng và việc làm bán thời gian đối với sinh viên ngành CNTT?

7.    Cơ hội và môi trường làm việc sau khi ra trường?

8.    Con đường phát triển nghề nghiệp của ngành CNTT?

9.    Nhu cầu nhân lực hiện tại tương lai?

10. Cần những kỹ năng gì để thành công trong ngành này?


 

   Chúc các bạn thành công!


Câu hỏi 1

HỎI: Xin được hỏi về nghành CNTT(khoa học máy tính)? Học ngành này sau này ra trường em có thể làm những gì?

TRẢ LỜI: Khoa học máy tính gồm các chuyên ngành: công nghệ tri thức, xử lí ảnh và nhận dạng, xử lí ngôn ngữ tự nhiên và an ninh máy tính.Ngành khoa học máy tính ra đời đẩy nhanh việc phát triển CNTT. Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hóa và Hiện đại hóa, cũng như hòa nhập với thế giới để nâng cao trình độ của xã hội về chất lượng cũng như số lượng. Ngoài ra, còn tạo thuận lợi cho việc học tập, giảng dạy, chuyển giao công nghệ.

Tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có thể đảm đương các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 2

HỎI: Cho em hỏi muốn làm kĩ sư vi tính thì nên thi vô đại học gì?

TRẢ LỜI: Có rất nhiều đại học có khoa Công nghệ thông tin đào tạo kỹ sư tin học. Ở miền tây nơi em sống có ĐH Cần Thơ. Trên thành phố có ĐH Bách Khoa, ĐHSP kỹ thuật, ĐHBC Tôn Đức Thắng, ĐHDL Văn Lang...

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 3

HỎI: Cho em hỏi về ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH KHTN, em không biết trường đào tạo về các lĩnh vực gì và khi học có đặt nặng vấn đề lý thuyết?

TRẢ LỜI: Ngành CNTT của trường ĐH Khoa học Tự nhiên đào tạo kiến thức khoa học và công nghệ nền tảng và chuyên sâu nhằm trang bị năng lực ứng dụng các thành quả mới nhất của CNTT hướng tới nền kinh tế tri thức và có phương pháp luận vững chắc cũng như có khả năng đóng vai trò lãnh đạo để phát triển và đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học và công nghệ.

Cử nhân CNTT có khả năng tổ chức khai thác hiệu quả phần mềm ứng dụng trong công nghệ điều khiển, xử lý thông tin, nhận dạng, các hệ thống kỹ thuật, mạng máy tính, viễn thông, có khả năng thiết kế phần mềm phục vụ công tác quản lý, khai thác dữ liệu khoa học, giáo dục, xã hội và kinh tế.

Nhiều chuyên gia đầu ngành tốt nghiệp từ ĐHKHTN. Vừa qua, chương trình đào tạo nhóm ngành CNTT của trường đã được kiểm định quốc tế bởi mạng các trường đại học lớn Đông Nam Á với điểm số cao nhất trong 4 chương trình đào tạo tại Việt Nam.

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng cạnh tranh trong môi trường làm việc trong nước cũng như trên thị trường lao động toàn cầu.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 4

HỎI: Em rất thích sau này ra trường làm về quản lí mạng và truyền thông hoặc làm về lập trình phần mềm. Nhưng em muốn biết trường nào đào tạo chuyên sâu về những ngành này và sau này ra trường thì ngành nào sẽ được chuộng hơn dễ kiếm việc làm hơn?

TRẢ LỜI: Có nhiều trường đào tạo về Công nghệ thông tin do nhu cầu nhân lực ngành này hiện nay là rất lớn, em có thể tham khảo các thông tin về tuyển sinh đại học của các trường.

Ngành Công nghệ thông tin trang bị các kiến thức về Công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng. Trong quá trình học tập sinh viên được đào tạo khá toàn diện về lý thuyết lẫn thực hành. SV có thể chọn một trong các hướng chuyên môn chính: kỹ thuật máy tính, hệ thống thống tin quản lý, kỹ thuật hệ thống, phần mềm ứng dụng, công nghệ phần mềm và lập trình mạng

Nhóm ngành CNTT: Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Mạng máy tính và viễn thông đều có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có khả năng thiết kế và phát triển các hệ thống máy tính cả về phần cứng lẫn phần mềm, chế tạo các sản phẩm phần mềm, hệ thống thông tin quản lý, hệ thống truyền thông, hệ thống điều khiển... Kỹ sư hoặc cử nhân ngành CNTT có thể làm việc tại các công ty thuộc lĩnh vực phần mềm, các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan đến CNTT.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 5

TRẢ LỜI: Có nhiều trường đào tạo về Công nghệ thông tin do nhu cầu nhân lực ngành này hiện nay là rất lớn, em có thể tham khảo các thông tin về tuyển sinh đại học của các trường.

Ngành Công nghệ thông tin trang bị các kiến thức về Công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng. Trong quá trình học tập sinh viên được đào tạo khá toàn diện về lý thuyết lẫn thực hành. SV có thể chọn một trong các hướng chuyên môn chính: kỹ thuật máy tính, hệ thống thống tin quản lý, kỹ thuật hệ thống, phần mềm ứng dụng, công nghệ phần mềm và lập trình mạng

Nhóm ngành CNTT: Hệ thống thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Mạng máy tính và viễn thông đều có nhu cầu cao về nguồn nhân lực. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có khả năng thiết kế và phát triển các hệ thống máy tính cả về phần cứng lẫn phần mềm, chế tạo các sản phẩm phần mềm, hệ thống thông tin quản lý, hệ thống truyền thông, hệ thống điều khiển... Kỹ sư hoặc cử nhân ngành CNTT có thể làm việc tại các công ty thuộc lĩnh vực phần mềm, các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan đến CNTT.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 6

HỎI: Em muốn biết những kỹ năng cần thiết để có thể học tốt những ngành kỹ thuật. Ngoài những kiến thức ở trường phổ thông có cần phải thêm kỹ năng gì khác, có cần phải biết lập trình không?

TRẢ LỜI: Để học kỹ thuật thì sinh viên cần có tư duy logic tốt, học toán giỏi là một lợi thế lớn. Yêu thích đam mê nghề nghiệp là cơ sở để học tốt và thành đạt, việc này có thể xác định qua việc tìm hiểu kỹ lưỡng về ngành nghề mình chọn.

Riêng về CNTT càng cần về tư duy logic và sực cẩn thận nghiêm túc trong công việc - học và biết về lập trình phần nào giúp em rèn luyện trước những kỹ năng này. Nếu giỏi về lập trình thì em có thuận lợi hơn, tuy nhiên nếu chưa biết thì cũng không phải là cản trở lớn vì em sẽ có thời gian để làm quen và học những kỹ năng này ở trường đại học.

Xem câu trả lời...

Trang: 1 /2
Chủ đề 1

Trở thành LTV - Lập trình cho 1 tương lai tươi sáng của chính bạn

Nghề lập trình đem đến cho bạn biết bao cơ hội hấp dẫn, hàng tá điều thú vị, thoả mãn niềm say mê sáng tạo... Nhưng bên cạnh đó, những khó khăn, thách thức mà nó mang lại cũng không phải là ít.

Tuy nhiên, chỉ khi có đủ 2 yếu tố tưởng chừng như đối nghịch nhau đó mới có thể làm nên sự thu hút đặc biệt của công việc này đối với các bạn trẻ năng động, thích khám phá và đam mê CNTT!

 Lập trình viên - Họ là ai?

Để làm nghề lập trình, trước hết chúng ta cần phải hiểu được thế nào là 1 lập trình viên. Thật khó để có thể đưa ra một định nghĩa chính xác nhất! Tuy nhiên, nói nôm na Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) và bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Nghề lập trình đòi hỏi ở bạn sự sáng tạo cũng như các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc tiếp cận, nắm bắt công nghệ mới 1 cách nhanh chóng!


Sinh viên FPT-APTECH bảo vệ project kỳ 1

"Khả năng tư duy logic" có thể nói là điều quan trọng nhất trong công việc lập trình! Bạn phải có đủ sự nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết 1 vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu bạn không có khả năng suy luận logic thì gần như chắc chắn 1 điều là nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và nhức đầu và nhanh chóng mất phương hướng, hầu như không thể tìm ra giải pháp khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug (gỡ rối), về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

Ngoài ra, 1 yếu tố khác làm nên 1 LTV chính là "Khả năng tiếp cận vấn đề có thứ tự và luôn chú ý tới chi tiết", bởi các lập trình viên thường phải mất rất nhiều thời gian trong việc kiểm tra hàng ngàn, hàng vạn dòng mã phức tạp. Vì vậy họ rất cần giải quyết vấn đề một cách có thứ tự, khoa học! Chú ý tới các chi tiết nhỏ cũng rất quan trọng khi làm công việc này!

 Một LTV lâu năm trong lĩnh vực này từng tâm sự: "Việc thiếu vài thứ tưởng chừng tầm thường như một dấu chấm, dấu phẩy cũng có thể khiến bạn mất nhiều ngày để tìm lỗi. Trong khi đó, thời gian 24h/ngày dường như vẫn là quá ít khi deadline công việc dành cho bạn thường gấp và áp lực phải hoàn thành nhiều khi khiến bạn phải vắt chân lên cổ mà làm cũng không kịp!".

 Sau cùng thì các kĩ năng khác như: teamwork, khả năng làm việc độc lập trong thời gian dài, kĩ năng thiết kế, tính kiên nhẫn hay đơn thuần chỉ là sự đam mê cũng là những yếu tố không thể thiếu và vô cùng cần thiết đối với những bạn trẻ muốn trở thành 1 LTV.

Xem chi tiết...

Chủ đề 2

Giải pháp cho nguồn nhân lực công nghệ thông tin

“Khoảng cách giữa khả năng cung ứng nhân lực và nhu cầu thực tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) sẽ ngày càng lớn nếu không có các giải pháp phù hợp và kịp thời. Đến năm 2020, con số thiếu hụt nhân lực trong ngành công nghiệp CNTT có thể lên tới trên 200.000 người”. Đây là dự báo được TS Nguyễn Thanh Tuyên, phó vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ Thông tin - truyền thông), đưa ra tại hội nghị quốc gia “Phát triển nguồn nhân lực CNTT” do Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức sáng 21-4 tại Hà Nội.

 

 

Chất lượng đào tạo CNTT của Việt Nam vẫn còn yếu, chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. (Hình:Vietnamnet).

Ngày 21.4, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị quốc gia về phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) do Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp tổ chức. Hội nghị bàn về thực trạng của việc đào tạo ngành CNTT hiện nay, nhu cầu nhân lực đến năm 2020. Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết, chất lượng nguồn nhân lực ngành CNTT Việt Nam còn thấp và thiếu, nhu cầu đến năm 2020 sẽ cần 528.000 người nhưng chỉ tiêu đào tạo với tốc độ như hiện nay chỉ đáp ứng được 348.929 người. 

Phát biểu tại hội nghị, TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng Cục CNTT - Bộ GD-ĐT, cho biết tổng chỉ tiêu tuyển mới đào tạo ĐH, CĐ ngành CNTT - điện tử viễn thông trên 10.000 sinh viên/năm. 

Ngoài ra còn có các cơ sở đào tạo kỹ thuật viên CNTT ở trình độ trung cấp chuyên nghiệp, nhiều chương trình đào tạo quốc tế đã được đưa vào VN dưới hình thức liên kết, hợp tác đào tạo...

Tuy nhiên, thực tế khả năng cung ứng nhân lực cho lĩnh vực CNTT đang bị hạn chế bởi yếu tố chất lượng.

Ông Võ Tấn Long, giám đốc IBM Việt Nam, cho hay: “Nhu cầu nguồn nhân lực của IBM Việt Nam ngày càng tăng trong khi trình độ, kỹ năng và chất lượng của các ứng viên công ty có thể tiếp cận lại chưa đáp ứng được sự mong muốn của doanh nghiệp. Các ứng viên thiếu và yếu các kỹ năng mềm”.

TS Quách Tuấn Ngọc cũng thừa nhận hạn chế lớn nhất với sự phát triển của công nghiệp CNTT nói chung và công nghiệp phần mềm nói riêng là chất lượng đào tạo.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ quan này đưa ra một số kiến nghị liên quan đến đào tạo như cho phép tăng chỉ tiêu từ ngân sách nhà nước trên cơ sở tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng của từng trường, thí sinh thi đầu vào các môn Toán, Lý, Anh (thay vì Toán, Lý, Hóa như hiện nay), để lựa chọn được các sinh viên phù hợp.

Ông Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD-ĐT) cho biết Bộ cũng đã có giải pháp từ nay đến năm 2012 sẽ thực hiện mô hình tuyển sinh ngành CNTT, Điện tử - Viễn thông với 3 môn Toán, Lý, Ngoại ngữ.  

Theo Chí Thông / (Hieuhoc.com)

 

Xem chi tiết...

Chủ đề 3

Nghề quản trị mạng: Thừa mà thiếu

Tuy hình thành và phát triển chưa lâu tại Việt Nam nhưng ngành quản trị mạng hứa hẹn nhiều cơ hội hấp dẫn cho những người tìm việc. Xong để làm được nghề này, ngoài một nền tảng lý thuyết tốt còn phải có những kinh nghiệm thực tế.

Nhu cầu lớn

Nhu cầu học ngành CNTT và viễn thông ngày càng tăng cao bởi hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng máy tính và các ứng dụng trên máy tính như một công cụ làm việc thiết yếu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cần phải thiết lập một hệ thống mạng máy tính và quản trị hệ thống ấy trong nội bộ công ty. 

Ở Việt Nam, một doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, hãng bảo hiểm, hàng không, thương mại điện tử… cần có phòng quản trị mạng với số nhân viên tới vài chục thậm chí hàng trăm người, doanh nghiệp vừa cần khoảng 4-5 người. Các doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng.

Như vậy, trong tương lai, nhu cầu đối với nghề quản trị mạng đang gia tăng và sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Số đông vẫn “bám” Microsoft

Nhằm đào tạo chuyên nghiệp và có hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế, các trung tâm hiện nay thường liên kết với các tập đoàn nổi tiếng thế giới như Microsoft, Linux, Cisco System… để mua bản quyền đào tạo và tổ chức thi chứng chỉ quốc tế sau mỗi khóa học. 

Theo thống kê từ các trung tâm và công ty đào tạo quản trị mạng, nhìn chung số học viên đăng ký học các chương trình học thuộc chương trình học viện Công nghệ thông tin Microsoft thường chiếm số đông. Điều này là do hiện nay trên toàn thế giới có tới 90% các hệ thống máy tính chạy trên nền tảng của hệ điều hành Windows. 

Chính vì vậy, việc nắm vững các kiến thức, kỹ năng về quản trị hệ thống Microsoft sẽ là một lợi thế rất lớn và không thể thiếu đối với những người có định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Tuy nhiên, việc chọn học chương trình nào là do tính phù hợp trong công việc và sự định hướng của học viên. 

Thừa và thiếu

Hiện tại, các trung tâm đào tạo lớn như Trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Bách Khoa TPHCM, Học viện NetProITI - Đại học Quốc gia Hà Nội, FPT Aptech đều có những chương trình đào tạo liên kết với các tập đoàn quốc tế để đào tạo một cách bài bản từ đơn giản đến chuyên sâu, giúp học viên có thể trở thành một quản trị viên giỏi sau khi tốt nghiệp các khoá học quản trị mạng. 

Có thể thấy rõ bức tranh về nghề quản trị mạng ở Việt Nam: Thiếu trầm trọng những người thực sự biết nghề, biết việc, nhưng bên cạnh đó, vẫn có cả nghìn người học xong khoá đào tạo lại không biết xin việc ở đâu. Đó có thể coi là một nghịch cảnh buồn trong bối cảnh CNTT đang phát triển như vũ bão hiện nay.

Bảo Trung (Dân Trí)

 

Xem chi tiết...

Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận: