Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
Kỹ Năng Hướng Nghiệp
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 5/23/2018 11:38:14 PM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu chương trình Hướng nghiệp Cadasa
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : 5.000 Đồng
Tìm hiểu ngành nghề và trường học
Tài chính – Ngân hàng
Số phần: 7 phần
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang huong nghiep
Đánh giá bài giảng:

CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP NHÓM NGÀNH

TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG

Nội dung bài giảng sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi:

1.    Nhóm ngành Tài Chính Ngân Hàng là gì?

2.    Trường ĐH – CĐ nào đào tạo ngành Tài Chính Ngân hàng?

3.    Chương trình đào tạo ngành Tài Chính Ngân Hàng tại các trường ĐH – CĐ?

4.    Chỉ tiêu, điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của từng chuyên ngành trong ngành TCNH?

5.    Mức học phí của ngành này?

6.    Cơ hội học bổng và việc làm bán thời gian?

7.    Môi trường làm việc của ngành Tài Chính Ngân Hàng sau khi ra trường?

8.    Con đường phát triển nghề nghiệp của ngành Tài Chính Ngân Hàng?

9.    Nhu cầu nhân lực hiện tại và tương lai của ngành Tài Chính Ngân Hàng?

10. Bạn cần phải chuẩn bị những gì để có thể thành công trong ngành này?

            

Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi 1

HỎI: Em thấy ngành Tài chính ngân hàng đang rất "hot", thế nhưng điều em băn khoăn là nếu thời điểm này em dự thi thì trong tương lai cơ hội về việc làm sẽ như thế nào? Nếu em học ngành tài chính ngân hàng thì có thể làm việc trong các doanh nghiệp hay công ty được không?

TRẢ LỜI: Đúng như băn khoăn của em, việc chọn lựa ngành bây giờ nhưng phải sau 4 năm nữa em mới tốt nghiệp ra trường, liệu ngành đó còn phù hợp hay không?

Qua khảo sát của các trường, nhất là qua các hội nghị tổ chức cấp quốc gia và khu vực trong một vài năm gần đây, lĩnh vực kinh tế luôn được xem là lĩnh vực có nhu cầu cao về nhân lực trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Có thể kể các ngành, chuyên ngành như: tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, kinh tế thẩm định giá, kinh tế bất động sản, kinh tế lao động và QLNNL, thương mại, kinh doanh quốc tế, ngoại thương, du lịch, marketing… thu hút nhiều lao động. 

Trong những năm qua, nhiều trường ĐH, CĐ đã được phép Bộ GD-ĐT mở thêm các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế, trong đó rất nhiều trường có mở ngành tài chính - Ngân hàng, chứng tỏ như cầu của xã hội rất cao đối với ngành đào tạo này. Tốt nghiệp Tài chính - Ngân hàng em hoàn toàn có thể tự tin để làm việc trong các doanh nghiệp, công ty.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 2

HỎI: Xin cho em biết rõ hơn về chuyên ngành ngân hàng?

TRẢ LỜI: Chương trình đào tạo chuyên ngành Ngân hàng sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội và chuyên môn về tiền tệ - ngân hàng - thị trường chứng khoán tương xứng trình độ cử nhân kinh tế; huấn luyện kỹ năng nghề nghiệp để sinh viên có thể tìm việc làm và đảm nhận công việc được giao trong ngân hàng (cán bộ tín dụng, nhân viên kế toán, thanh toán viên phòng thanh toán quốc tế, nhân viên kinh doanh ngoại tệ…), công ty chứng khoán (nhà môi giới và kinh doanh chứng khoán), tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính - ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác.

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các công tác tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Công thương VN, Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT VN, Ngân hàng Ngoại thương VN, các ngân hàng thương mại cổ phần, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng liên doanh, Công ty Tài chính và các tổ chức tín dụng khác.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 3

HỎI: Hiện nay ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc làm? Giữa ngành này và ngành Tài chính ngân hàng ngành nào có cơ hội việc làm hơn? Để theo học ngành kinh tế thì cần có những tố chất gì để tìm công việc tốt?

TRẢ LỜI:  Học tập để mai này có một việc làm tốt là yêu cầu rất chính đáng của người học, đồng thời tổ chức quá trình đào tạo như thế nào để sinh viên có việc làm, để sản phẩm đào tạo có thể tham gia tốt vào thị trường lao động cũng là nghĩa vụ của các trường đối với sinh viên của mình.
Cơ hội việc làm sau khi ra trường phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có nhu cầu xã hội về ngành đào tạo cụ thể, có sự phấn đấu rèn luyện của sinh viên và sự hỗ trợ của nhà trường đối với sinh viên tốt nghiệp. Cơ hội việc làm của các ngành trên là khá cao. Đế học tốt các ngành kinh tế, ví dụ như QTKD, bạn chú ý đến các yếu yếu tố như:

- Cần có kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội. Kiến thức chung này sẽ giúp cho những nhà quản trị tương lai có cái nhìn tổng thể bức tranh kinh tế - xã hội, từ đó có những quyết sách lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp trong ngắn hạn và trong dài hạn. Đặc biệt, các hiểu biết về chính sách, kiến thức về pháp luật là hành trang không thể thiếu hằm phát triển doanh nghiệp đúng hướng, đúng pháp luật, đúng chiến lược đã vạch ra.

- Kiến thức chuyên môn về lĩnh vực nghề nghiệp là rất cần, đặc biệt là khả năng quản lý, tiếp nhận và xử lý những thông tin vốn rất đa dạng, phong phú, có khi những thông tin này trái ngược nhau, rất khó xử lý. Có kiến thức chuyên môn để có đủ bản lĩnh trong tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

- Yếu tố nhạy bén trong giải quyết các tình huống phát sinh, biết tận dụng các cơ hội trong kinh doanh, biến cơ hội thành kết quả cụ thể là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong những tốt chất của người quản lý. Đặc biệt phải có đủ nhẫn nại, chịu đựng cần thiết để vượt qua những giai đoạn khó khăn chung của đất nước, của doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn suy thoái, khủng hoảng, thách thức cần phải kiên trì để vượt qua.

- Có hoài bão và cũng biết chấp nhận rủi ro. Không phải lúc nào cũng thuận lợi, do đó quản trị rủi ro là rất cần thiết.

- Có sức khỏe tốt đủ để chịu đựng cường độ làm việc cao, áp lực cạnh tranh thường xuyên.

- Có đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, biết trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp và với cộng đồng.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 4

HỎI: Để theo học khối ngành kinh tế thì điều cần thiết nhất là gì? Giữa ngành quản trị kinh doanh và ngành ngân hàng thì ngành nào có cơ hội việc làm tốt hơn? Có phải người học ngành này phải có tính quyết đoán và mạnh mẽ không?

TRẢ LỜI: Để theo học khối ngành kinh tế thì điều cần thiết nhất đó là bạn phải có tố chất quản lý, kinh doanh. Mỗi thí sinh khi quyết định thi vào nhóm ngành kinh tế nên xét lại xem mình có những tố chất quản lý, kinh doanh hay không bằng cách tham khảo thông tin về trắc nghiệm tính cách và chọn nghề nghiệp, gặp gỡ trò chuyện với những người làm trong nghề...  

Trên thị trường lao động, cơ hội việc làm của mỗi người phụ thuộc vào năng lực nghề nghiệp. Năng lực nghề nghiệp là tổng hợp các yếu tố: kiến thức (kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kiến thức xã hội), kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ xã hội, thái độ công việc, mục tiêu nghề nghiệp,  giá trị sống của mỗi người. Bạn chuẩn bị tốt năng lực nghề nghiệp trong quá trình học ở trường thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 5

HỎI: Xin cho hỏi chuyên ngành tài chính doanh nghiệp và ngân hàng có sự khác biệt nào? Nếu vào ngành ngân hàng em sẽ được đào tạo những gì? Sau khi ra trường em có thể làm ở những lĩnh vực nào?

TRẢ LỜI: 2 chuyên ngành trên thuộc ngành Tài chính - Ngân hàng. Về mục tiêu đào tạo và cơ hội việc làm của 2 chuyên ngành trên như sau:

Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp: cung cấp cho người học kiến thức chung về thị trường tài chính và kiến thức chuyên môn về tài chính doanh nghiệp như: Phân tích tài chính, hoạch định chiến lược tài chính và quản trị tài chính. Khi ra trường sinh viên có thể đảm nhận chức danh chuyên viên ở các bộ phận khác nhau trong ngân hàng, doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh tài chính.

Chuyên ngành Ngân hàng: Cung cấp cho người học kiến thức chung về thị trường tài chính - tiền tệ và kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ ngân hàng thương mại, quản trị ngân hàng, quản trị rủi ro tài chính. Khi ra trường sinh viên có thể đảm nhận chức danh chuyên viên ở các bộ phận khác nhau trong ngân hàng thương mại.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 6

HỎI: Chất lượng đào tạo ngành tài chính-ngân hàng của các trường có giống nhau không? Khi xin việc công ty có phân biệt mình tốt nghiệp trường nào không?

TRẢ LỜI: Dù trường nào đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng phần chung đều tuân thủ theo đúng chương trình khung theo qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn phần riêng tùy theo đặc điểm của từng trường có thể bố trí các học phần theo thế mạnh của từng trường.

Như vậy, sau khi tốt nghiệp các nhà tuyển dụng chủ yếu sẽ dựa vào năng lực học tập, các kỹ năng các em đã được trang bị và tự trang bị, khả năng làm việc nhóm, . . . để tuyển chọn qua hồ sơ và phỏng vấn. Chào em.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 7

HỎI: Học chuyên ngành tài chính doanh nghiệp sau khi ra trường sẽ là những công việc cụ thể nào?

TRẢ LỜI: Học chuyên ngành tài chính doanh nghiệp sẽ được trang bị những kiến thức chung về thị trường tài chính và kiến thức chuyên môn về tài chính doanh nghiệp như: phân tích tài chính, hoạch định chiến lược tài chính và quản trị tài chính. Khi ra trường sinh viên có thể đảm nhận chức danh chuyên viên ở các bộ phận khác nhau trong ngân hàng, doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh tài chính.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 8

HỎI: Có phải học ĐH ngân hàng là chỉ làm việc ở ngân hàng?

TRẢ LỜI: Việc làm sau khi ra trường hiện tại chỉ mang khái niệm tương đối. Tất cả doanh nghiệp, đơn vị có rất nhiều bộ phận khác nhau do đó cần nhiều loại lao động khác nhau. Ví dụ một công ty sản xuất ngoài tuyển kỹ sư vẫn phải tuyển thêm nhân viên hành chính - văn phòng, nhân viên công nghệ thông tin, nhân viên kế toán... Như vậy không nhất thiết học ngân hàng sẽ làm việc ở ngân hàng. Bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp có giao dịch thường xuyên với ngân hàng.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 9

HỎI: Ngành Tài chính ngân hàng hiện nay đang thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi triển vọng và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của ngành này rất tốt. Tuy nhiên em có thắc mắc là với tình hình người người học Tài chính ngân hàng như hiện nay, sau khoảng 5 năm nữa (thời điểm em tốt nghiệp ĐH), nhu cầu nhân lực của ngành Tài chính ngân hàng nói riêng và các ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế nói chung có bị bão hòa không? Triển vọng và cơ hội nghề nghiệp của ngành này có còn tốt như ở thời điểm hiện nay không?

TRẢ LỜI: Đúng là ngành Tài chính ngân hàng hiện đang "hút" người học. Và những thí sinh có nguyện vọng học ngành này đều có lực học khá trở lên. Bởi, điểm chuẩn ngành này mấy năm gần đây không hề thấp. Để có câu trả lời về triển vọng ngành này trong tương lai thì chưa có câu trả lời chính xác được. Do chúng tôi không phải là cơ quan dự báo nhân lực lao động của ngành tài chính, ngân hàng, vì vậy không thể dự báo khả năng sử dụng nguồn nhân lực ngành tài chính - ngân hàng sau 5 năm nữa biến động như thế nào.

Một lời khuyên với bạn, việc chọn trường dự thi dựa trên năng lực của bản thân mình. Do vậy, nếu học tốt thì "đầu ra" cũng sẽ có nhiều cơ hội.

Xem câu trả lời...

Câu hỏi 10

HỎI: Cùng ngành tài chính ngân hàng, chương trình đào tạo các trường có khác nhau? Tốt nghiệp trường nổi tiếng sẽ dễ xin việc hơn?

TRẢ LỜI: Theo nguyên tắc chung, các trường sẽ đào tạo theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT (khoảng 60% chương trình). 40% còn lại là các môn học do các trường thiết kế tùy theo thế mạnh của mình.

Xem câu trả lời...

Trang: 1 /2
Chủ đề 1

Tài chính - Ngân hàng, ngành học không lo thất nghiệp


Ăn mặc chỉn chu, luôn tất bật và căng thẳng với số liệu đòi hỏi phải chính xác đến từng con số - Chân dung của một nhân viên tài chính có làm bạn thấy thú vị?Từ nay đến 2010, nước ta cần khoảng 13.500 nhân lực hoạt động trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng, nghĩa là chỉ còn khoảng 2 năm để nước ta hoàn thành chỉ tiêu đào tạo. Một con số không nhỏ chút nào phải không?

Tài chính - Ngân hàng, nghề năng động

Có hơn 50 trường kể cả đại học và cao đẳng như Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại Thương…đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng, nghĩa là cơ hội để “tìm một chân” trong ngành này không phải quá khó khăn.

Nhưng điều thú vị nhất hông là yếu tố dễ vào trường mà khi bạn học tài chính-ngân hàng, bạn đang có khả năng làm nhiều vai trò hơn, công việc đa dạng hơn. Bởi tất cả những bộ môn của ngành Tài chính ngân hàng đều có thể trở thành một nghề riêng biệt.

Ngoài ra, những công việc của công ty chứng khoán (nhà môi giới và kinh doanh chứng khoán), tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý Nhà nước về tài chính - ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác…cũng đang chờ đợi bạn. Chị Thanh Vân, nhân viên kế toán giao dịch của ngân hàng Techcombank, cho biết: “Mỗi ngày sẽ đều là một thách thức thú vị bởi khi bạn làm vai trò nhân viên giao dịch của ngân hàng, bạn không chỉ rất hoạt bát, linh hoạt vì sẽ tiếp xúc với rất nhiều dạng khách hàng, những đòi hỏi khác nhau của khách hàng mà còn giúp họ đáp ứng đầy đủ yêu cầu đó.Có thể đó là yêu cầu mở tài khoản, nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản, tư vấn và giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của họ…”.

Mức lương hấp dẫn

Thạc sĩ Trần Ngọc Dũng, Quản lý đào tạo trường ĐH KT-TC TP.HCM cho biết, “So với mặt bằng chung, nhân viên tài chính- ngân hàng có mức lương gần như cao nhất . Lương thử việc trung bình tại một ngân hàng như Vietcombank, Techcombank…sẽ từ 2.000.000-2.500.000 đồng. Sau 2 tháng sẽ tăng lên 3.500.000-4.000.000 đồng. Sau một năm, mức lương cố định có thể đã là 5-6.000.000 triệu đồng…Mức lương này vẫn tiếp tục thay đổi theo thâm niên. Và vì thế, nhân viên ngân hàng vẫn là lựa chọn đáng giá cho một bạn sinh viên”.

Các trường đào tạo ngành tài chính-ngân hàng tuyển sinh chủ yếu qua hai khối A và D1 với mức điểm sàn (năm 2007) từ 19-26 điểm, tùy ngành học. Để biết thông tin về tuyển sinh, số sinh viên ra trường hàng năm, lượng kiến thức sẽ học, thời gian học…bạn có thể truy cập vào các website trường: Ngoại Thương www.ftu.edu.vn, Học viện tài chính: www.hvtc.edu.vn, Học viện Ngân Hàng www.hvnh.edu.vn, Kinh Tế-Tài chính tp.HCM www.uef.edu.vn. Bạn cũng có thể vào đây để trắc nghiệm thiên hướng nghề nghiệp của mình và tìm hiểu thêm thông tin về ngành Tài chính - Ngân hàng

Theo Mực tím

Xem chi tiết...

Chủ đề 2

Kinh doanh thẻ tín dụng: nhiều cơ hội nghề nghiệp

Người Việt Nam nói chung còn chưa quen với hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng cho các giao dịch mua bán trong đời sống hăng ngày. Công việc của những nhân viên kinh doanh thẻ vì thế rất vất vả và đầy áp lực.

Cơ hội của nghề này vẫn đang nằm trong danh sách "tiềm năng" dù khá nhiều giao dịch thanh toán cho mục đích cá nhân qua ngân hàng đang được khuyến khích thời gian qua.

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thanh toán bằng thẻ mới chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng phương tiện thanh toán. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của thị trường thẻ tín dụng Việt Nam được đánh giá rất lớn, nhất là sau khi Việt Nam trở thành thành viên WTO.

Nắm bắt tiềm năng

Ngày càng nhiều ngân hàng tham gia phát hành các sản phẩm thẻ tín dụng của các "đại gia" như Master, Visa thông qua mạng lưới các nhân viên kinh doanh thẻ. Cạnh tranh trên thị trường thẻ tín dụng càng khốc liệt, càng đòi hỏi cao ở nhân viên kinh doanh thẻ những phẩm chất đặc trưng như trung thực, nhiệt tình và linh hoạt.

Cũng vì là hình thức thanh toán mới mẻ đối với người tiêu dùng nên trong quá trình làm việc, nhân viên kinh doanh thẻ phải đối mặt với nhiều tình huống khác nhau đòi hỏi sự nhiệt tình và linh hoạt trong giải quyết.

Các nhân viên kinh doanh thẻ cho biết việc khách hàng vì nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc chậm đóng phí, chậm thanh toán các khoản chi tiêu... thường xuyên xảy ra. Một số khách hàng khi sử dụng thẻ bị trừ phí chậm thanh toán và bị tính lãi khoản chi tiêu vì quá hạn thanh toán, do không hiểu nên phản ứng rất gay gắt với nhân viên kinh doanh thẻ. Trong những trường hợp như thế, theo các nhân viên kinh doanh thẻ, họ phải hết sức mềm mỏng, nhã nhặn và trên miệng thường trực một câu "xin lỗi".

Anh Trần Anh Tuấn, phó trưởng phòng dịch vụ thẻ Incombank, cho biết cũng giống như các vị trí khác trong ngân hàng, vì hằng ngày phải tiếp xúc với tiền nên nhân viên kinh doanh thẻ trước hết phải trung thực.

"Qui trình xét cấp thẻ tín dụng rất nghiêm ngặt, phải qua nhiều khâu thẩm định nên không thể tùy tiện được" - anh Phan Anh Tuấn, nhân viên kinh doanh thẻ tại một ngân hàng TMCP, chia sẻ.

"Khách hàng luôn đúng" là nguyên tắc vàng mà các nhân viên kinh doanh thẻ luôn tâm niệm, bởi thẻ tín dụng vẫn còn khá lạ lẫm với người Việt Nam. Ở mỗi ngân hàng bao giờ cũng có bộ phận chăm sóc khách hàng, nhưng có một thực tế là người sử dụng thẻ khi xảy ra vấn đề gì thường chỉ gọi cho nhân viên kinh doanh thẻ. Vì vậy, họ luôn trong tâm thế sẵn sàng, chỉ cần khách hàng gọi là lên đường bất kể mưa nắng, ngày đêm. Các nhân viên kinh doanh thẻ cho hay việc hỗ trợ khách hàng vào những giờ oái oăm như nửa đêm về sáng không phải là hiếm.

Tự nâng tầm

Anh Trần Anh Tuấn cho hay chính môi trường làm việc áp lực và luôn phải tiếp xúc với nhiều người đã giúp anh hoàn thiện tính cẩn thận, tỉ mỉ, đặc biệt là thái độ luôn điềm tĩnh, niềm nở với khách hàng. Qua công việc này, kiến thức về tài chính ngân hàng cũng như hiểu biết về các vấn đề kinh tế - xã hội của anh được nâng lên.

Anh Hợp, đồng nghiệp cùng cơ quan với anh Phan Anh Tuấn, là một nhân viên kinh doanh thẻ có thâm niên trong nghề tâm sự: "Làm nghề này "võ công" của tôi lên lắm". "Võ công" mà anh đề cập ở đây chính là kiến thức về nghiệp vụ, trình độ giao tiếp cũng như khả năng ứng biến trong những tình huống khác nhau.

Anh Tuấn nói thêm: "Đối tượng khách hàng của dịch vụ thẻ tín dụng chủ yếu là giới công chức, doanh nhân, những người có địa vị hay thu nhập cao. Nhiều người có nền kiến thức rất vững và hiểu biết rộng. Nếu mình không tự nâng cao hiểu biết, trình độ thì làm sao nói chuyện được với họ. Mà như thế thì khó thuyết phục họ sử dụng sản phẩm thẻ tín dụng của mình lắm".

* Theo một báo cáo của Citi Group, trong khi người Ấn Độ và Trung Quốc sử dụng thẻ tín dụng như một tấm thẻ căn cước thì 12% người Úc sử dụng thẻ tín dụng hơn 10 lần trong một tuần, và trung bình mỗi người dân Úc có 2,1 tấm thẻ ngân hàng.

81% người Hàn Quốc thanh toán các khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng hăng tháng; 65% sử dụng thẻ tín dụng chứ không dùng tiền mặt hay thẻ ghi nợ.

Người dân Malaysia giữ kỷ lục về thẻ, với 84% dân số hiện đang có trong ví ba chiếc thẻ của các ngân hàng khác nhau; trung bình mỗi người sở hữu 3,26 thẻ. Ở Ấn Độ và Indonesia, 60% chỉ sử dụng thẻ 1-2 lần trong tuần.

* Thị trường thẻ VN tăng trưởng bình quân 300%/năm, với các sản phẩm ngày càng phong phú đa dạng. Tuy nhiên, số lượng phát hành thẻ thanh toán quốc tế cũng như nội địa nói trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và qui mô của thị trường như kỳ vọng.

Trong tổng số hơn 22 triệu dân cư đang sống ở 500 khu đô thị lớn nhỏ trên cả nước, ít nhất 10 triệu người có thể trở thành đối tượng sử dụng tiềm năng các loại thẻ ghi nợ trả trước; chưa kể đến số có tiềm năng sử dụng thẻ tín dụng.

Theo MINH DƯƠNG - Lao Động

Xem chi tiết...

Chủ đề 3

Nghề tư vấn tài chính

Đa số các chuyên gia tư vấn tài chính làm việc độc lập nên thu nhập của họ được tính theo hình thức hoa hồng, thù lao, hoặc thù lao cộng với hoa hồng

Trong thời đại mà đồng tiền không nằm trong két sắt ở nhà riêng mà được người ta đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bảo hiểm, bất động sản... như hiện nay, các quyết định có liên quan đến tài chính luôn cần phải sáng suốt và đúng đắn.

Nghề tư vấn tài chính ra đời như là một sự đáp ứng đối với nhu
cầu cho nhiều thành phần trong xã hội.

Xuất thân đa dạng

Đã 10 năm qua, Fanny làm công việc hoạch định tài chính cho hơn
7 doanh nghiệp ở New York. Họ cần các chiến lược tài chính của
cô để đảm bảo nguồn vốn luôn được sử dụng ở mức hiệu quả nhất.

Vai trò của người phụ nữ 32 tuổi này đối với những công ty trên
còn được thể hiện ở các dự báo và các lời khuyên giúp họ tìm
ra những lĩnh vực đầu tư sinh lợi. Tài năng của Fanny là không hề chối cãi vì cô đã được đào tạo bài bản về quản lý và hoạch định tài chính khi còn ngồi ghế giảng đường.

Nghỉ hưu sau 40 năm làm việc trong ngành bảo hiểm, Steve Chow ở Hong Kong chuyển sang làm chuyên gia tư vấn tài chính. Ông mở một văn phòng nhỏ ở một khu trung tâm giúp những cá nhân có tài sản muốn đầu tư hoặc muốn quản lý sao cho khi về già họ có thể có một nguồn tài chính ổn định.

Với kinh nghiệm làm bảo hiểm của mình, ông Chow dễ dàng đưa ra những giải pháp ngắn hạn hoặc dài hạn để khách hàng có thể đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống.

Xuất thân của những người làm tư vấn tài chính khá đa dạng. Có người làm luật sư, biên tập, kế toán, có người làm nhân viên giao dịch bất động sản, chứng khoán. Họ mang những kinh nghiệm trong nghề của mình để giúp chính những khách hàng trong nghề ấy. Chính sự am hiểu trong lĩnh vực đã giúp họ có cái nhìn độc đáo về vấn đề mà những người từ trường lớp ra khó có thể có được.

Kỹ năng chuyên sâu

Lúc còn đi học, Brenda, một nữ chuyên gia tư vấn tài chính ở Los Angeles, luôn được bạn bè ngưỡng mộ bởi khả năng toán học xuất sắc cũng như tư duy phân tích nhạy bén và giải quyết tình huống hợp lý.

Những kỹ năng đó đã giúp Brenda trở thành một nhà tư vấn tài chính có tiếng tăm trong ngành. Các quyết định của Brenda luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm và hiệu quả cao. Ngày nay, Brenda đã có 36 khách hàng là các doanh nghiệp và trên 200 khách hàng cá nhân.

Ngoài các kỹ năng như của Brenda, một chuyên gia tư vấn tài chính còn phải có khả năng giao tiếp tốt, tự tin, chững chạc, làm việc độc lập, nhạy cảm với các thông tin, theo dõi sát sao thị trường chứng khoán, gặp khách hàng hằng ngày và làm việc nhiều giờ trong ngày.

Mỗi ngày, chuyên viên tư vấn tài chính Datsuke (Nhật Bản), phải làm việc 14 giờ. Anh phải đến tận nơi để liên hệ khách hàng, ghé qua các công ty chứng khoán và các sở giao dịch bất động sản để thu thập thông tin.

Hai chiếc điện thoại di động của anh chàng độc thân 25 tuổi này hầu như lúc nào cũng bận rộn với vô số các cuộc gọi và tin nhắn của khách hàng cũng như của người cộng tác cung cấp thông tin.

Cuối tuần, Datsuke còn bận hơn vì các khách hàng cá nhân có thời gian nên mời anh đến nhà hoặc đến văn phòng gặp anh để được tư vấn. "Khủng khiếp" nhất là vào những ngày cuối quý hoặc cuối năm, lúc đó khách hàng cần tổng kết kế hoạch cũ và hoạch định kế hoạch mới.

Mark Gordon (Úc), ngoài công việc bận rộn ban ngày, buổi tối người ta thấy ông phải "chạy sô" ở các lớp tư vấn tài chính cho doanh nhân. Hàng tuần ông đều tổ chức các buổi hội thảo và nói chuyện chuyên đề về tài chính.

Gordon còn tranh thủ các sự kiện doanh nghiệp hay xã hội để gặp gỡ giới doanh nhân. Thông qua các cuộc tiếp xúc này để lôi kéo thêm lượng khách hàng càng nhiều càng tốt vì trong nghề tư vấn tài chính, có nhiều khách hàng đồng nghĩa với uy tín cao đối với giới khách hàng tiềm năng.

Nghề thu nhập cao

Đa số các chuyên gia tư vấn tài chính làm việc độc lập nên thu nhập của họ được tính theo hình thức hoa hồng, thù lao, hoặc thù lao cộng với hoa hồng. Thu nhập trung bình của một nhà hoạch định tài chính ở Mỹ là 82.000 USD/năm. Tuy nhiên, con số này thay đổi tuỳ theo tuổi nghề cũng như uy tín của họ trong ngành.

Tư vấn tài chính là một nghề rất cần trong xã hội hiện đại. Để đạt được đẳng cấp một chuyên gia, người ta phải nỗ lực rất nhiều trong chuyên môn cũng như rèn luyện tính kỷ luật trong lối sống. Đáp lại, đây là một nghề được xã hội đánh giá cao về mức sử dụng chất xám và dĩ nhiên, được tưởng thưởng xứng đáng. 

Theo Lao động

Xem chi tiết...

Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận: