Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
Kỹ Năng Hướng Nghiệp
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 5/23/2018 11:37:09 PM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu chương trình Hướng nghiệp Cadasa
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : Bài học miễn phí
Tìm hiểu ngành nghề và trường học
Nhóm ngành địa chất – dầu khí
Số phần: Bài học chưa được cập nhật
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang huong nghiep
Đánh giá bài giảng:

CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP NHÓM NGÀNH

ĐỊA CHẤT – DẦU KHÍ

Nội dung bài giảng sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi:

1.    Nhóm ngành Địa Chất – Dầu Khí là gì?

2.    Trường ĐH – CĐ nào đào tạo ngành Địa Chất – Dầu Khí?

3.    Chương trình đào tạo ngành Địa Chất – Dầu Khí tại các trường ĐH – CĐ?

4.    Chỉ tiêu, điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của từng chuyên ngành trong ngành ĐC - DK?

5.    Mức học phí của ngành này?

6.    Cơ hội học bổng và việc làm bán thời gian?

7.    Môi trường làm việc của ngành Địa Chất – Dầu Khí sau khi ra trường?

8.    Con đường phát triển nghề nghiệp của ngành Địa Chất – Dầu Khí?

9.    Nhu cầu nhân lực hiện tại và tương lai của ngành Địa Chất – Dầu Khí?

10. Bạn cần phải chuẩn bị những gì để có thể thành công trong ngành này?

   

  Chúc các bạn thành công!

Trang: 1 /1
Chủ đề 1

Địa chất - Dầu khí: Ít nơi đào tạo, nhiều nhu cầu

TP - Việt Nam có ít trường đào tạo về địa chất - dầu khí, nhưng nhu cầu nhân lực trong ngành này ngày càng tăng.


SV khoa Địa chất - Dầu khí Trường ĐH Bách khoa TPHCM thực tập ở giàn khoan.

PGS. TS. Nguyễn Việt Kỳ, Trưởng khoa Địa chất - Dầu khí Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM), cho biết: Ngành Địa chất -Dầu khí là một ngành rộng gồm hai lĩnh vực riêng có liên quan mật thiết với nhau, đó là địa chất và dầu khí. Trong ngành Địa chất có các chuyên ngành như: địa chất học, địa chất thủy văn, địa chất công trình - địa kỹ thuật, nguyên liệu khoáng, địa sinh thái và công nghệ môi trường…

SV tốt nghiệp ngành Địa chất có thể làm việc ở các Bộ, ngành khác nhau như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công nghiệp, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở tương ứng, tổng công ty, công ty liên đoàn và đoàn địa chất - dầu khí…

Ngành Dầu khí gồm một số chuyên ngành như: khoan - khai thác dầu khí, khoan - thăm dò khảo sát, thiết bị dầu khí và công trình, lọc hoá dầu… SV tốt nghiệp ngành Dầu khí có thể trở thành nhà nghiên cứu khoa học về lĩnh vực dầu khí, kỹ sư và kỹ thuật viên thực hành, nhà tư vấn, nhà quản lý về dầu khí…

Nổi bật nhất trong lĩnh vực dầu khí là công nghệ lọc hoá dầu. Đây là một chuyên ngành của hoá hữu cơ, tập trung vào việc biến dầu mỏ thành những sản phẩm phục vụ cho con người.

Làm việc trong ngành Địa chất - Dầu khí thường xuyên gắn liền với những chuyến đi khảo sát dài ngày, hoặc ở giàn khoan… Theo TS. Kỳ, ở nước ta, ngành dầu khí đang mở rộng khai thác dầu tại những mỏ nhỏ và vươn ra nước ngoài nên nhu cầu nhân lực trong tương lai sẽ rất lớn.

Với ngành địa chất, hoạt động xây dựng ngày càng phát triển nên cơ hội làm việc ngày càng nhiều, có thể tham gia công tác khảo sát và xử lý nền móng. Ngành khoáng sản những năm gần đây phát triển mạnh ở khu vực phía Nam và chúng ta đang thăm dò cả ở Lào, Campuchia nên nhu cầu nhân lực cũng khá lớn.

Hiện nay, ngành Địa chất - Dầu khí có một số trường chia thành 2 ngành riêng, nhưng cũng có một số trường ghép chung. SV muốn làm việc trong lĩnh vực địa chất - dầu khí cũng có thể học các ngành khác như: hóa học, công nghệ hóa học.

Điểm chuẩn của ngành Địa chất - Dầu khí năm 2010 ở một số trường như sau: Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội): Địa chất: 17 điểm, Hóa học: 18 điểm. ĐH Bách khoa Hà Nội: Công nghệ hóa học: 17 điểm. Trường ĐH Mỏ - Địa chất: Dầu khí: 17 điểm; Địa chất, trắc địa: 15 điểm, ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM): Kỹ thuật địa chất dầu khí: 18 điểm, Trường ĐH KHTN (ĐHQG TPHCM): Địa chất: khối A: 14 điểm, khối B: 17 điểm. Trường ĐH Quy Nhơn: chuyên ngành Hóa học hóa dầu: 13 điểm…

Ngoài ra, có thể học ngành Địa chất - Dầu khí, hoặc riêng ngành Dầu khí ở một số trường khác như: Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu, hệ CĐ trường ĐH Công nghiệp TP HCM, Phân hiệu Trường ĐH Mỏ-Địa chất tại Quảng Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu…

Quang Phương

Xem chi tiết...

Chủ đề 2

Nhân lực ngành dầu khí: Rúng động theo thị trường

Giá dầu tăng với tốc độ chóng mặt trên thị trường thế giới đã khiến cho nhân lực ngành dầu khí trở thành “mặt hàng” khan hiếm và đắt giá. Điều đó đã khiến cho số lượng người mong muốn làm việc trong lĩnh vực dầu khí gia tăng đến chóng mặt tại Mỹ.

Theo nghiên cứu mới nhất, ngành nghề liên quan đến lĩnh vực công nghiệp năng lượng ghi nhận số lượng kỷ lục các đơn ứng viên. Xếp hạng đầu là kỹ sư dầu khí, lương khởi điểm trung bình của kỹ sư dầu khí mới ra trường từ 80.000 – 110.000 USD/năm chưa kể các khoản thưởng và bổng lộc khác.

O bế từ năm nhất

Đây là sự đảo chiều ngoạn mục bởi nếu ngược dòng lịch sử, giai đoạn những năm 90, không ngoa khi nói rằng sinh viên chọn bất cứ ngành nghề nào khác trừ ngành dầu khí. Đó là vào giữa những năm 80, khi đó giá một thùng dầu thô chỉ khoảng 10USD và hàng nghìn người bị mất việc làm. Và suốt giai đoạn 1986 -2000, ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ đã phải cắt giảm đi 60% nhân lực.

Đúng là thời thế đổi thay vì  các công ty dầu khí hiện đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nhân lực trầm trọng. Sự bùng nổ của ngành dầu khí đã dẫn đến việc các tập đoàn đua nhau tung ra các chương trình đào tạo và học bổng hấp dẫn để “mồi chài” sinh viên. Trường đua này nóng bỏng và cạnh tranh đến mức đối tượng mà các công ty hướng đến không chỉ là sinh viên mới tốt nghiệp. Ngay những sinh viên tiềm năng vừa chân ướt chân ráo vào năm học thứ nhất cũng được đặc biệt lưu ý với hàng loạt cơ hội học tập, thực tập có lương.

Tại tập đoàn năng lượng Devon (ở thành phố Oklahoma), mức thù lao dành cho sinh viên thực tập trong kỳ nghỉ hè là 32.5USD/giờ. Sau kỳ nghỉ hè, khi sinh viên đã trở lại trường học, Devon vẫn tiếp tục “săn đuổi” bằng cách gửi những giỏ bánh kẹo, cà phê với mong muốn mang lại ấn tượng ngọt ngào cho người học trong suốt quá trình cộng tác với công ty. Năm ngoái, công ty này đã chi 10 triệu USD cho dự án tăng cường sản xuất dầu tại vịnh Permian của thực tập sinh.

Năm vừa quan, Exxon Mobil dành tặng 125 triệu USD để đầu tư cho lĩnh vực đào tạo và giáo dục, tập doàn cũng đóng góp hơn 200 ngàn USD để xây dựng học viện nghiên cứu khai thác dầu khí tại Houston. Sinh viên theo học còn được nhận laptop và nhiều thiết bị, công cụ hỗ trợ thực hành.

Trong số các trường đào tao về dầu khí, xếp hạng “top” là Kỹ sư dầu khí Trường Texas A&M University. Năm ngoái, mức lương khởi điểm trung bình 78.000USD, tăng 33% so với 4 năm trước. Ngoài ra, một số sinh viên còn nhận được những khoản thưởng tới 20.000USD. Mức lương này đang tiếp tục tăng trong năm nay. Theo báo cáo của trường Kỹ thuật Texas, những sinh viên tốt nghiệp loại ưu năm 2008 nhận được mức lương trung bình 110.000USD, tăng 66% trong 4 năm.

Thời cơ vàng

Bradley Barnum tâm sự: “Đây là thời cơ vàng cho ngành công nghiệp dầu khí.” Barnum theo học ngành dầu khí tại trường Texas từ năm 2004, khi đó giá dầu chỉ 40 – 50USD/thùng. Sau khi tốt nghiệp vào tháng 5 vừa rồi, Barnum nhận lời mời làm việc cho tập toàn Chevron ở vị trí kỹ sư sản xuất. Barnum cho biết: Mức lương thông thường các nhà tuyển dụng dành cho vị trí này từ 80.000 đến 90.000USD.

Với mức lương ngất ngưỡng như vậy, sinh viên đổ xô đi học ngành hóa dầu và khai thác thăm dò. Năm nay, tại Mỹ sẽ có 3.710 sinh viên tốt nghiệp đại học ngành kỹ sư dầu khí, gấp đôi so với 4 năm trước và đây là số cao nhất kể từ năm 1986. Điều đó dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa các ngành học, khoa thì không có sinh viên nào theo học, khoa thì “xua đi” không hết.

Với giá dầu tăng mức khủng khiếp như hiện nay (hơn 100USD/thùng), cổ phiếu ngành năng lượng không những giúp cho người trong nghề đã về hưu sống dư dả mà còn hấp dẫn nhân lực các ngành liên quan khác như địa chất vào cuộc. Lương của những người theo nghề địa chất (nghiên cứu địa chất để khai thác dầu) cũng bắt đầu tăng. Viện nghiên cứu địa chất Mỹ cho biết: Mức lương khởi điểm trung bình của một sinh viên ngành địa chất hiện nay là 81.300 USD, tăng 48% trong  vòng 5 năm trở lại đây.

Cũng nhiều sinh viên cho biết họ theo học ngành dầu khí không chỉ vì lương cao, đơn giản vì dầu khí còn được coi là giải pháp và tương lai của ngành công nghiệp năng lượng. Một ưu thế của các công ty dầu khi hiên nay: Đó là lực lượng nhân lực trẻ, nhiều người trong số học thuộc thếhệ 8X, quá trẻ để nhìn về một tương lai phía trước và quá trẻ nên không thể nhớ được những năm đen tối trước đây của ngành công nghiệp này.

Nguồn: Wall Street Online

Xem chi tiết...

Chủ đề 3

Địa chất: Ngành học chứa ẩn nhiều tiềm năng

Ngành Địa chất luôn chiếm một vị trí quan trọng trong các hoạt động sản xuất như khai thác khoáng sản, dầu khí… Tuy nhiên, hiện nay nhiều thí sinh vẫn khá “thờ ơ” với ngành học tiềm năng này do thiếu thông tin hoặc hiểu chưa đúng.


(Ảnh minh họa)

Nhằm cung cấp cho các bạn thí sinh đầy đủ thông tin về ngành Địa chất cũng như các cơ hội khi học ngành này,Dân trí đã có cuộc trò chuyện với Tiến sỹ (T.S) Đỗ Minh Đức, Phó chủ nhiệm khoa Địa chất trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thưa T.S, hiện nay nhiều thí sinh vẫn còn hiểu rất mơ hồ về ngành Địa chất. Vậy T.S có thể cho các bạn thí sinh biết những nét cơ bản nhất về ngành học này?

Nói một cách tổng quát thì địa chất là một môn khoa học cơ bản nghiên cứu bề mặt của trái đất nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng, khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên và phòng chống giảm thiểu các tai biến do thiên nhiên gây ra.

Về cơ hội việc làm thì người học sẽ có hai lựa chọn: một là nghiên cứu khoa học, hai là áp dụng các kiến thức vào thực tiễn đời sống.

Đối với nghiên cứu thì chủ yếu là làm việc trong các trường ĐH và một số có thể làm ở các cơ quan quản lý của nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến địa chất.

Đối với ứng dụng vào thực tiễn đời sống thì có thể làm ở các Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải hoặc ở các công ty chuyên về lĩnh vực giao thông, vận tải, thuỷ lợi…

Địa chất là một ngành học cũng có không ít chuyên ngành chuyên sâu. Vậy T.S có thể cho biết một số chuyên ngành chuyên sâu của ngành học này, xu hướng của các chuyên ngành đó hiện nay ra sao?

Nói chung, ngành địa chất thì không có quá nhiều chuyên ngành chuyên sâu. Hiện nay ở các trường ĐH Việt Nam thì chủ yếu đào tạo một trong các chuyên ngành như Địa chất, Địa kỹ thuât-Địa môi trường; Quản lý tài nguyên thiên nhiên. Riêng đối với trường ĐH Khoa học Tự Nhiên thì mở cùng lúc 3 chuyên ngành này.

Theo tôi thì việc mở ra các chuyên ngành hẹp là thiết yếu vì trước hết nó đáp ứng các nhu cầu hết sức cấp bách của xã hội đặc biệt là trong các thời điểm hiện nay.

Ví dụ, ngành Địa chất thì có thể phục vụ cho các việc khai thác khoáng sản, khai thác các kim loại quý hiếm, khai thác các vật liệu xây dựng và đặc biệt ở Việt Nam hiện nay là khai thác dầu khí.

Học ngành địa chất thì sinh viên cũng có thể nghiên cứu để phục vụ cho các quy hoạch và phát triển kinh tế lãnh thổ. Bởi vì, có những hoạt động như sóng thần, động đất thì chỉ có những người học địa chất mới có thể làm tốt nhất.

Với xu hướng phát triển của Xã hội thì việc xây dựng cơ sở hạ tầng là thiết yếu. Bên cạnh đó, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang được dự luật xã hội đặc biệt quan tâm. Chính vì vậy mà hình thành nên chuyên ngành Địa kỹ thuật-Địa Môi trường.

Những người theo học chuyên ngành này có thể nghiên cứu để làm giảm thiểu sự ô nhiễm như ô nhiễm về rác (chôn lấp rác thải) hoặc xử lý các chất thải độc hại. Đặc biệt trong thời gian tới với sự hình thành các cơ sở hoá lọc dầu, các khu công nghiệp hay các nhà máy điện hạt nhân thì vấn đề xử lý chất thải độc hại càng được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra khi học ngành Địa kỹ thuật-Địa môi trường cũng có thể phục vụ trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, thuỷ lợi, phục vụ cho quy hoạch phòng chống các thiên tai như động đất, lũ quét…

Một trong những chuyên ngành tương đối mới đối với ngành Địa chất là Quản lý Tài Nguyên thiên nhiên. Theo tôi việc hình thành chuyên ngành này cũng khá là quan trọng vì trong bối cảnh hiện nay thì chúng ta khai thác chủ yếu là tự nhiên dưới góc độ tận thu (nghĩa là khai thác như thế nào để tạo ra nhiều của cải vật chất) chứ chúng ta rất ít quan tâm đến việc khai thác như thế nào để không ảnh hưởng đến quyền lợi môi trường, quyền lợi của thế hệ sau.

Do tầm quan trọng của các chuyên ngành địa chất là như vậy nên có thể nói nhu cầu nhân lực của ngành học này trong thời gian tới sẽ chứa đựng đầy tiềm năng.

Theo T.S thì khi thí sinh theo học ngành này thì cần hội tụ những tố chất nào? Lực học của các môn tự nhiên sẽ phải như thế nào?

Trước hết phải khẳng định là sinh viên theo học ngành Địa chất thì không cần phải có yếu tố nào đặc biệt cả. Tất cả các em nào có năng lực thi đỗ ĐH khối A vào ngành này với học lực trung bình trở lên là đều có thể học tốt được.

Tuy nhiên cũng phải nói lại một điều là việc học ở ĐH có yêu cầu rất khác so với học phổ thông nên đòi hỏi phải có sự tư duy tự chủ. Nghĩa là khi học bất kỳ ngành nào thì cũng phải coi việc học là việc của chính mình với sự hỗ trợ và hướng dẫn của giảng viên.

Ngành học này cũng đòi hỏi việc rèn luyện kiến cả thức kỹ năng bao gồm: kỹ năng ngoại ngữ; kỹ năng nhất định về tin học; kỹ năng làm việc theo nhóm.

Với kinh nghiệm của T.S và thực tế ở trường ĐH Khoa học Tự nhiên thì điểm khó khăn nhất ở đầu ra của ngành địa chất là gì?

Theo tôi, hiện nay thì theo tình hình chung là do khủng hoảng kinh tế nên đều ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành nghề.

Tuy nhiên đối với các thí sinh năm nay mới bắt đầu theo học ngành này thì hoàn toàn có một hi vọng rất khả quan đó là khi các em ra trường thì nền kinh tế sẽ phục hồi và khi đó người ta sẽ chú trọng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm thiểu và phòng chống thiên tai…

Một trong những yếu kém của sinh viên ngành Địa chất nói riêng và những ngành nghề khác nói chung đó là kỹ năng về tay nghề còn hạn chế. Tuy nhiên sinh viên của một số trường đào tạo ngành này hiện nay cũng có những ưu điểm nhất định.

Chẳng hạn như sinh viên khoa Địa chất của trường ĐH Khoa học Tự nhiên thì có trình độ ngoại ngữ và sự tư duy logic là tương đối tốt và đã được rất nhiều nhà tuyển dụng hài lòng.

Việc kỹ năng tay nghề còn hạn chế là điều dễ hiểu vì trang thiết bị của chúng ta còn khá là khiêm tốn. Hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội đã được nhà nước đầu tư tài chính để nâng cấp các trang thiết bị và tôi cũng hi vọng Khoa địa chất của trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ hạn chế được yếu kém này.

Nhân tiện TS nói về khoa Địa chất của trường ĐH khoa học Tự nhiên, vậy T.S có thể cho biết một vài nét mới về tuyển sinh năm nay của khoa?

Năm nay khoa Địa chất của trường ĐH Khoa học Tự nhiên dự kiến tuyển sinh 160 sinh viên. Trong đó có một nét đặc biệt ở năm nay là khoa Địa chất sẽ tiến hành tuyển sinh ngành Địa chất theo chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Sinh viên tuyển đầu vào một năm đầu sẽ học Tiếng Anh và 3 năm sau theo thời lượng tăng dần sẽ đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Chương trình giảng dạy sẽ theo ĐH Leed thuộc Vương Quốc Anh. Sinh viên theo học chương trình này sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đặc biệt. Nguyên tắc xét tuyển sẽ lấy điểm của những thí sinh đã đăng ký vào khoa và thuộc diện trúng tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Dự kiến chỉ tiêu đối với lớp này là 60. Đối tượng tuyển sinh của chương trình này (trên phạm vi cả nước): Những thí sinh đăng ký dự thi đại học vào đúng ngành và trúng tuyển; Tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển đi thi Olympic Quốc tế các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học; Tuyển thẳng những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giởi Quốc gia các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và có tổng điểm thi tuyển sinh đại học khối A năm 2009 đạt từ điểm sàn trở lên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xét tuyển những thí sinh dự thi tuyển sinh đại học năm 2009 đã trúng tuyển vào các ngành Địa kỹ thuật-Địa môi trường, Quản lý tài nguyên thiên nhiên của Đại học Quốc gia Hà Nội, nếu có nguyện vọng theo học và đạt điểm chuẩn quy định của chương trình.

Xin cảm ơn T.S!

Dantri.com.vn

Xem chi tiết...

Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận:
 


Chưa có ý kiến về nội dung này.