Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
Kỹ Năng Hướng Nghiệp
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 6/27/2019 7:13:59 PM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu chương trình Hướng nghiệp Cadasa
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : Bài học miễn phí
Kỹ năng chọn ngành - chọn trường phù hợp
Kỹ năng chọn ngành - chọn nghề phù hợp
Số phần: 5 phần
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang huong nghiep
Đánh giá bài giảng:

CHƯƠNG TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP

KỸ NĂNG CHỌN NGÀNH – CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP

Nội dung bài giảng sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi:

1.    Vì sao phải chọn đúng ngành – đúng trường?

2.    Những sai lầm trong chọn ngành – chọn trường.

3.    Cơ sở cho việc chọn ngành – chọn trường.

4.    Hiểu đúng và đủ về bản thân để chọn ngành.

5.    Tìm hiểu môi trường công việc

   Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi 1

Khi tổ chức tư vấn khởi nghiệp cho bạn trẻ, điểm nhấn của anh lại là những khó khăn, là "mặt sau" của những ngành nghề đang được xã hội quan tâm. Vì sao như vậy?

- Tôi quan sát thấy trong rất nhiều diễn đàn tư vấn khởi nghiệp, bạn trẻ rất ít dịp được nghe những chia sẻ về sự thất bại. Chính vì vậy, chúng tôi muốn tư vấn khởi nghiệp theo một cách khác. Trong đó, cũng sẽ có mặt những người thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Nhưng điều họ xoáy sâu vào chính là những thử thách trong mỗi nghề, là những "cửa ải" và khó khăn mà chính họ đã và đang nếm trải, vượt qua để vươn đến thành công.

Xem câu trả lời...

Trang: 1 /1
Chủ đề 1 Chọn nghề là khởi đầu của hướng nghiệp lâu dài. Khi tự định hướng, nếu nhìn xa thấy trước, thế nào bạn cũng phải cân nhắc kỹ giữa khó khăn và thuận lợi, giữa danh nghĩa và thực chất, giữa nhu cầu và hiện thực… Bạn không thể bỏ qua những mối tương quan biện chứng đó, mà phải xác định chúng trước khi lựa chọn nghề. Sự thành bại của bạn về sau (khi học nghề, vào đời, lập nghiệp và hành nghề…) phần lớn cũng xuất phát từ đây. 

Với đa số trường hợp hiện nay, việc chọn nghề thường gặp khó khăn vì bị rối nhiễu thông tin từ nhiều phía. Không đủ thông tin đã khó, mà quá nhiều thông tin cũng khổ, vì không biết nên lựa chọn thế nào trong một rừng các dữ liệu. Ngoài rừng dữ liệu, còn có cả trăm ngàn nghề, khiến ta dễ rối trí, dù hết sức bình tĩnh. Nếu chưa tìm hiểu kỹ về ngành nghề và nhất là chưa thực sự biết rõ về tư chất của bản thân mà đã vội chọn nghề, chắc chắn sẽ bị trả giá vì bị lầm. Bởi vậy, phải xác định hết khó khăn và thuận lợi để vượt qua sự nhầm lẫn.

Tuy nhiên, nhận thức được hết khó khăn và thuận lợi cũng không đơn giản. Do cảm tính dễ đánh lừa ta, nên thường bị ngộ nhận mà ta không biết. Muốn biết, hãy hết sức tỉnh táo, khách quan, dùng lý trí thay cho cảm tính, tham khảo và phân tích những thông tin mang tinh chất khoa học, hơn là nghe những nguồn tin nặng về ý nghĩa tiếp thị, quảng cáo, chào hàng. Dựa vào đâu để có cơ sở phân tích khách quan và khoa học ? Dưới đây là những căn cứ chủ yếu:

* Đặc điểm cá nhân - Ngoài sức khỏe và giới tính, cần căn cứ vào hai đặc điểm chính của nhân cách: Tính cách và Năng lực. Để chọn nghề, rồi học nghề và hành nghề, đừng coi nhẹ mặt tính cách. Nhiều trường hợp năng lực giỏi nhưng tính cách không phù hợp với yêu cầu và chức năng của nghề đó, vẫn thất bại giữa chừng. Để kiểm chứng chính xác đặc điểm cá nhân, không dễ, thường phải qua trắc nghiệm tâm lý và qua những trải nghiệm trong đời. Kinh nghệm cho thấy, kiểm chứng về mặt tính cách khó hơn (nghĩa là dễ bị lầm lẫn hơn) so với kiểm chứng về mặt năng lực.

* Tính chất ngành nghề -  Các nghề trong cùng một ngành không hẳn có cùng một tính chất, nhiều khi rất trái ngược nhau. Có nghề phải vận dụng tư duy lôgíc nhiều hơn, có nghề khai thác tư duy nhân văn là chính. Có nghề phải đi nhiều, cần hoạt động sôi nổi; có nghề cần lắng sâu, tĩnh tại mới làm tốt. Có nghề cần một tầm nhìn bao quát, chiến lược; có nghề cần đi vào thủ thuật, chi tiết… Một cách tổng quát: Đặc điểm nghề xác định người theo nghề phải có tính cách hướng nội hay hướng ngoại. Cho nên, tính chất nghề liên quan rất chặt chẽ đến đặc điểm cá nhân, nhất là mặt tính cách. Thuận lợi hay khó khăn khi chọn nghề cũng từ đấy mà ra.

* Nhu cầu xã hội -  Điều trớ trêu thường gặp là: khi chọn nghề ta thích thì chưa hẳn nghề đó đang “hot” (đáp ứng nhu cầu đang nóng của xã hội), có khi không dễ kiếm sống được với nghề ấy. Trong trường hợp đó, phải cân nhắc đến khó khăn và thuận lợi trước mắt với lâu dài. Có thể tạm thời gác lại sở thích lâu dài để theo đuổi một nghề đang “hot” (dù ta chưa thích) với hy vọng “lấy ngắn nuôi dài”. Đấy cũng là một phương án giải quyết - một giải pháp tình thế.

Xem chi tiết...

Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận:
 


12