THƯ GỬI NGƯỜI CÔ KÍNH MẾN

       
       Cô Lưu kính mến!

      
Cô à, vậy là gần 5 năm rồi con chưa được găp lại cô. Cô còn nhớ đến con - lớp trưởng lớp 5D khoá 2004-2009 không cô? Ngày hôm nay, vô tình con thấy được cuốn sổ liên lạc năm nào. Vẫn dòng chữ cứng cáp ấy, nét chữ quen thuộc ngày nào: "Là cán bộ lớp gương mẫu, nhận thức tốt. Hãy phát huy những ưu điểm đó và định hướng đúng con đường cho tương lai, Tú Anh nhé!". Đọc lại những dòng chữ tuy ngắn gọn nhưng ẩn chưa trong đó là bao niềm tin và sự kì vọng về con, con chưa từng quên những lời cô đã dặn, những bài học bổ ích, những tấm gương có thực, hay những câu chuyện rút ra được bài học cho bản thân...

      
Lời đầu thư, con xin gửi tới cô cùng gia đình lời chúc sức khoẻ. Bây giờ con đã là nữ sinh lớp Văn 10 của Trường Trung học phổ thông Chuyên rồi cô ạ. Năm tháng trôi đi, giờ con đã lớn và không còn là đứa học trò ngày nào được cô quan tâm, dạy dỗ từng li từng tí nữa. Con nhớ cô và các bạn nhiều! Bao tâm huyết cùng lòng yêu thương vô bờ đã chất thành miền kí ức diệu ngọt mãi in đậm trong trái tim con.


Con cảm ơn cô! Trong con giờ đây vẫn vang lên tiếng giảng bài ngày nào, vẫn còn đọng lại nụ cười sảng khoái, hay đôi khi là những ánh nhìn cau mày, tức giận vì chúng con chưa ngoan, chưa học bài tốt.


Con cảm ơn cô! Vì những ngày con mới chập chững biết cảm nhận cuộc sống đã có cô luôn truyền cho con những bài học sâu sắc, không chỉ về kiến thức sách vở mà còn là hành trang bước vào đời. Những câu chuyện về chính bản thân cô cũng như những điều cô thấy được, luôn là những câu chuyện chân nhất về những điều quanh ta. Đó là những điều tưởng như vô tình nhưng lại cố tình làm thay đổi những thứ bé nhỏ nhất

     
Con cảm ơn cô! Vì câu chuyện cô kể cho con về bà ăn xin ngày nào cũng ngồi ở cổng chợ Dốc Hanh. Con thấy được tình thương người thật ấm áp khi ngày ngày cô mang cơm cho bà lão dù hoàn cảnh nhà cô cũng nghèo khó. 


Con hiểu được rằng cuộc sống này còn có biết bao người khố khó hơn ta, và sự chia sẻ tình cảm là điều không thể thiếu. Hãy cho những gì mình có thể mà không cần trả ơn!


Con cảm ơn cô! Bởi cô là người mẹ vô cùng nghiêm khắc. Cô kể cho chúng con về việc gia đình cô ăn cơm xong mà con gái cô chưa đứng lên dọn mâm cơm vì chương trình tivi lôi cuốn. Vậy mà cô đánh chị ấy chảy cả máu, cô vừa kể mà cô vừa khóc khiến chúng con hiểu được tấm lòng người mẹ thật bao la, để chúng con biết rằng mẹ đánh mẹ cũng đau, để chúng con rút ra bài học rằng: “sống không được lười biếng, phải hoàn thành công việc rồi mới được nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi”.


Con cảm ơn cô! Vì vào những giờ ra chơi, chúng con được xúm quanh cô nhổ những sợi tóc bạc, cô bảo: "Ấy thế mà bao nhiêu sợi bạc này! Cô thì càng già còn chúng mày thì càng ngày càng lớn...". Đó là lúc con cặm cụi tìm tòi cho kì được sợc tóc bạc đưa cô xem, là lúc con cảm nhận được không có khoảng cách nào giữa người thầy và học trò, là lúc con thấy rằng: “khi học thì cô nghiêm khắc mà khi ra chơi cô thật thân thiện biết bao!”


Con cảm ơn cô! Vì cô là cô là cô giáo đặc biệt đối với con. Cô đến nhà từng bạn học sinh để xem góc học tập và cách sinh hoạt ở nhà ra sao. Con thật may mắn khi được cô ghé thăm. Kể từ đó cũng là lúc con biết rèn cho mình cách sống gọn gàng, ngăn nắp.
...


Con cảm ơn cô! Vì tất cả những gì cô đã mang đến cho con, để con biết lặng ngắm cuộc sống một cách sâu sắc và đa chiều, để con biết nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo, để con bớt đi sự thờ ơ, vô cảm, bàng quan với những gì đang diễn ra quanh mình. Có lẽ, lúc ấy con chưa đủ hiểu và thẩm thấu hết những lời cô dạy. Nhưng giờ đây, con vẫn khắc ghi những bài học đó, những bài học để mình biết sống tốt, sống đẹp!

      
Cô ạ, con là người ngại bày tỏ cảm xúc, và mãi cho đến bây giờ, chắc cô cũng sẽ không hiểu hết được tình cảm của con dành cho cô nhiều đến nhường nào. Đối với con, không phải chỉ riêng một kỉ niệm sâu sắc, mà bấy nhiêu những bài học cô dành cho con đã đủ viết nên một cuốn sách đầy ý nghĩa làm hành trang quý báu!

      
Hôm nay, nhân ngày 20.11, con xin gửi tới cô lời tri ân chân thành và sâu sắc nhất. Con chúc cô công tác tốt và luôn tâm huyết với nghề để tiếp tục chăp cánh cho lớp lớp thế hệ được trưởng thành, lớn khôn. Con chúc cô thật mạnh khoẻ và luôn vui vẻ. Con chúc cho mọi diều tốt đẹp nhất sẽ đến với cô!


Con cảm ơn cô!


Học trò của cô.


Tú Anh


Người dự thi : Dương Tú Anh


Trường: THPT Chuyên Thái Nguyên