Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH HÓA HỌC
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 9/25/2017 7:43:33 AM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu Phương pháp giải nhanh Hóa Học
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : 6.000 Đồng
C 5. Phản ứng không oxi hóa khử
Bài 9. Nước cứng và cách làm mềm nước.
Số phần: 1 phần
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang chuyen de hoa
Đánh giá bài giảng:

Bài 9: NƯỚC CỨNG VÀ CÁCH LÀM MỀM NƯỚC CỨNG

Nội dung:

Định nghĩa nước cứng:  Nước cứng là nước có chứa các cation Ca2+, Mg2+ tự do ở dạng muối tan như  Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2,CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4 (ít tan)...

Phân loại nước cứng: Dựa vào anion gốc axít ta chia nước cứng thành 3 loại:

+ Nước cứng tạm thời.

+ Nước cứng vĩnh viễn.

+ Nuớc cứng toàn phần.

Tác hại của nước cứng và cách làm mềm nước.

***  Ứng dụng của phản ứng trao đổi ion để biết định nghĩa và phân loại nước cứng và cách làm mềm nước cứng.

***  Áp dụng trong thực tể muốn làm mềm nước cứng ta có thể dùng các muối và axit, bazơ không độc hại hay nhựa trao đổi ion để loại bỏ Ca2+, Mg2+.


Bài 9: Nước cứng và cách làm mềm nước

Áp dụng của phản ứng trao đổi ion Nước cứng và cách làm mềm nước.

I. Định nghĩa và phân lọai nước cứng

Nước cứng là nước có chứa các cation Ca2+, Mg2+ tự do ở dạng muối tan như  Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2,CaCl2, MgCl2, MgSO4, CaSO4 (ít tan)...

 Dựa vào anion gốc axít ta chia nước cứng thành 3 loại:

-      Nước cứng tạm thời: Chứa Ca2+, Mg2+ ở dạng muối axít HCO3-: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2.

-      Nước cứng vĩnh viễn: Chứa Ca2+, Mg2+ ở dạng muối cloua hay sunphát.. như CaCl2, MgCl2, CaSO4, MgSO4...

-      Nuớc cứng toàn phần: là hỗn hợp gồm cả nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh viễn.

II. Tác hại của nước cứng

-          Dùng nước cứng để nấu thức ăn, pha trà, pha cà phê... thì thức ăn khó mềm, mất hết hương vị, tinh chất trà , cà phê không tan ra trong nước...

-          Nước cứng khó đông đặc, nên nước cứng không thể dùng làm nước đá.

-         Trong các nồi áp suất của động cơ tuabin hơi nước; nếu ta dùng nước cứng tạm thời hay toàn phần thì khi ở nhiệt độ cao Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn CaCO3:

          Ca(HCO3)2     →    CaCO3    +   H2O  +  CO2

CaCO3 tạo thành một lớp cách nhiệt ở đáy nồi làm cho nồi dẫn nhiệt kém; mặt khác CaCO3 có thể bít kín các lỗ van an tòan, nên khi ta nấu quá, nồi áp suất sẽ nổ nguy hiểm như một quả bom!!!

-Nước cứng làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng:Ta biết rằng xà phòng là muối Natri, Kali của axít béo: RCOONa, RCOOK. Khi xà phòng tan trong nước thì tác nhân làm sạch là anion gốc axít RCOO- như  C17H35COO-, C15H31COO- tự do. Nhưng nếu găp nước cứng thì các anion này sẽ bị kết tủa  thành muối không tan  Ca(RCOO)2, Mg(RCOO)2 là các chất rắn bám lên cơ thể, áo quần do đó nước cứng làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng.( Độc giả hãy cho tay dính đầy bụi phấn rồi rửa tay bằng xà phòng tắmsẽ thấy rõ tác hại của CaSO4 đối với xà phòng).

II. Cách làm mềm nước cứng

Muốn được nước mềm ta phải lọai bỏ các cation Mg2+, Ca2+ ra khỏi nước cứng. Với nước cứng tạm thời, ta chỉ cần đun nóng để các cation Ca2+, Mg2+ biến thành CaCO3, MgCO3 kết tủa:

Ca(HCO3)2      CaCO3    +  CO2↑+  H2O

Mg(HCO3)2   MgCO3    +  CO2↑+  H2O

Lọc bỏ các kết tủa CaCO3, MgCO3 ta được nước mềm. Trong công nghiệp ta có thể dùng “dàn mưa” để tiết kiệm nhiên liệu.

-Với nước cứng vĩnh viễn hay tòan phần ta có thể dùng các dung dịch như Na2CO3, Na3PO4,... để kết tủa Mg2+, Ca2+:

         Mg2+    +   CO32-     →   MgCO3

         3Ca2+   +   2PO43-  →  Ca3(PO4)2

-Dùng nhựa trao đổi ion: Cho nhựa trao đổi ion vào nước cứng thì nhựa nầy sẽ hấp thụ các cation Ca2+, Mg2+.. và đưa vào nước các cation như Na+, H+....


Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận:
 


Chưa có ý kiến về nội dung này.