Đăng Nhập      Đăng ký Quên mật khẩu
PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH HÓA HỌC
Câu Hỏi Thường Gặp
Cài Đặt Phần Mềm Hỗ Trợ
Giới Thiệu Gói Bài Học
Hướng Dẫn Học Viên
Thông Tin Người Dùng
Họ tên: Khách viếng thăm
Nickname: guest
Trường: N/A
Quận (huyện): N/A
Tỉnh (Thành phố): N/A
Ngày tham gia: 6/7/2020 9:14:45 AM
Dịch Vụ Hỗ Trợ
Thông Tin về Cadasa
Giới thiệu Phương pháp giải nhanh Hóa Học
Bạn cần đăng nhập hệ thống để học hết bài học.
Lệ phí : 6.000 Đồng
C4. Phương pháp tương đương
Bài 4. Bài tập áp dụng PPTĐ
Số phần: 2 phần
Số lần xem tối đa: 6 lần/phần
bai giang chuyen de hoa
Đánh giá bài giảng:

Bài 4: BÀI TẬP TỰ LUẬN ÁP DỤNG
PHƯƠNG PHÁP TƯƠNG ĐƯƠNG

*** Giúp học sinh biết áp dụng thành thạo phương pháp tương đương.

*** Học sinh biết đặt công thức cấu tạo thu gọn, công thức của chất tương đương và vận dụng nhuần nhuyễn hệ thức của phương pháp.

Bài tập 1

Bài 1. Cho hỗn hợp A gồm dimetylamin (C2H7N) và hai hidrocacbon kế tiếp thuộc cùng một dãy đồng đẳng. Lấy 100ml hỗn hợp A trộn với 300ml O2 dư. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp, thể tích hỗn hợp khí và hơi thu được là 435ml. Sau khi cho hỗn hợp đó đi qua bình đựng H2SO4 đặc thì thể tích hỗn hợp khí còn lại là 185 ml. Khi cho qua tiếp KOH đặc thì còn lại 45ml. Các thể tích khí đo ở cùng điều kiện và C2H7N cháy cho khí N2 đơn chất.
Xác định CTPT và gọi tên hai hidrocacbon.
Tính thành phần % theo thể tích các chất trong hỗn hợp A. (Đề thi ĐH -92)


Mời các bạn xem video bài giải ở Tab Bài giảng
Bài tập 2 Bài 2. Cho hỗn hợp lỏng gồm rượu etylic và hai hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Chia hỗn hợp thành hai phần bằng nhau:
Làm bay hơi hết phần 1, thể tích hơi của nó bằng thể tích của 1,32 gam khí CO2 được đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.

Để đốt cháy hết phần 2 cần dùng lượng O2 thu được bằng cách nhiệt phân hoàn toàn 92,43 gam KMnO4. Cho sản phẩm cháy lần lượt đi chậm qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dung dịch Ba(OH)2 dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng 3,915 gam và bình 2 có 36,9375gam kết tủa trắng. Hãy xác định công thức phân tử của các hidrocacbon và tính % theo khối lượng của các chất trong hỗn hợp ban đầu. (Đề thi ĐH- 1994)

Mời các bạn xem video bài giải ở Tab Bài giảng
Bài tập 3

Bài 3. Trong một bình kín dung tích 16 lít chứa hỗn hợp hơi ba rượu đơn chức A, B, C và 13,44 gam O2, nhiệt độ và áp suất trong bình là 109,2oC và 0,98 atm. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết rượu, sau đó đưa nhiệt độ bình về 136,5oC, áp suất trong bình lúc này là p. Cho tất cả các khí trong bình sau khi đốt cháy lần lượt đi qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, bình 2 đựng KOH đặc. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình 1 tăng lên 3,78 gam, còn bình 2 tăng 6,16 gam. Tính áp suất p.

Xác định CTPT của các rượu A, B, C, biết rằng B, C có cùng số nguyên tử carbon và số mol của rượu A bằng 5/3 tổng số mol của các rượu B và C.


Mời các bạn xem video bài giải ở Tab Bài giảng
Ý kiến và trao đổi về bài giảng
Mã xác nhận:
 


Chưa có ý kiến về nội dung này.